‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.20บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.20บาทต่อดอลลาร์
18 กุมภาพันธ์ 2563
286

นักลงทุนส่วนใหญ่อยู่ในภาวะระมัดระวังตัว และเลือกที่จะถือสินทรัพย์ปลอดภัย แม้ตลาดหุ้นฟื้นตัวในช่วงนี้ เงินบาทยังเคลื่อนไหวกรอบแคบหลังประกาศจีดีพีออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาด

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)  เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.20 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.22 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 31.15-31.25 บาทต่อดอลลาร์

โดยในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินฝั่งสหรัฐปิดทำการเนื่องจากเป็นวัน President Day ส่งผลให้สินทรัพย์ทางการเงินอื่นๆเคลื่อนไหวในกรอบแคบ เช่น หุ้นยุโรปอย่าง Euro Stox 50 ปรับตัวบวก 0.32% ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์และราคาทองคำก็ปรับตัวขึ้นทั้งคู่ราว 0.2% และประเด็นหลักที่ตลาดยังคงติดตามคือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา(โควิด-19) ซึ่งกำลังส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตทั่วโลกในตอนนี้

ขณะที่ในฝั่งของตลาดทุน การเคลื่อนไหวที่น่าสนใจคือบอนด์ยีลด์ทั่วโลกที่ล่าสุดทยอยปรับตัวลงเรื่อยๆ ขณะที่ความน่าจะเป็นที่ธนาคารกลางใหญ่อย่าง เฟด อีซีบี และธนาคารกลางญี่ปุ่น จะลดดอกเบี้ยก็ขยับขึ้นมาที่ระดับ 83% 51% และ 52% ตามลำดับ

ส่วนฝั่งในประเทศก็ไม่ต่างกันเนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ลดดอกเบี้ยไปในการประชุมครั้งล่าสุดขณะที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะต้องลดดอกเบี้ยอีกครั้ง บอนด์ยีลด์ไทยอายุต่ำกว่า 3 ปีจึงร่วงลงมาต่ำกว่าระดับ 1.00% ที่เป้นดอกเบี้ยนโยบายทั้งหมด ชี้ว่านักลงทุนส่วนใหญ่ อยู่ในภาวะระมัดระวังตัว และเลือกที่จะถือสินทรัพย์ปลอดภัยแม้ตลาดหุ้นจะฟื้นตัวขึ้นแล้วในช่วงนี้

ฝั่งเงินบาทกลับมาเคลื่อนไหวในกรอบแคบลงมาก แม้วันก่อนจะมีการประกาศจีดีพีที่แย่กว่าคาด แต่หลังจากอ่อนค่าขึ้นไปแตะระดับ 31.22 บาทต่อดอลลาร์ก็มีแรงซื้อกลับทันที ในระยะต่อไปเชื่อว่า ภาพรวมความเสี่ยงของตลาด (Risk Sentiment) เป็นเรื่องหลักที่จะสามารถเปลี่ยนเทรนด์ค่าเงินบาทและสกุลเงินเอเชียได้

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง