'ปธ.วิปรัฐบาล' เตือนฝ่ายค้านอย่าซักฟอกนอกลู่

'ปธ.วิปรัฐบาล' เตือนฝ่ายค้านอย่าซักฟอกนอกลู่
17 กุมภาพันธ์ 2563
650

“ปธ.วิปรัฐบาล” เตือนฝ่ายค้านอย่าซักฟอกนอกลู่ ยกเคส “หัวหน้าพรรค” ​ถูกตะเพิดพ้นห้องประชุม มองฝ่ายค้านที่มีสถานะส.ส.​ ยังได้สิทธิอภิปรายแม้ ต้นสังกัดถูกยุบ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.63 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิป รัฐบาล) กล่าวต่อการเตรียมประชุมสภาฯเพื่อพิจารณาญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไป โดยลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ช่วงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ของพรรคฝ่ายค้านว่า ตนขอเรียกร้องให้ยึดข้อบังคับการประชุมสภาฯ และยึดตามญัตติที่เสนอคือการอภิปรายรัฐบาลชุดปัจจุบัน ไม่ใช่อภิปรายรัฐบาลชุดก่อนหน้านั้น หากเนื้อหาการอภิปรายที่มีเรื่องเก่าอภิปรายร่วมด้วย แต่มีเพียงเล็กน้อย ตนพอรับได้  ส่วนกรณีที่การอภิปรายของ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่การอภิปรายจะเกิดขึ้นหลังการพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่โดยศาลรัฐธรรมนูญนั้น หากผู้อภิปรายยังมีสถานภาพเป็นส.ส. สามารถอภิปรายได้ แต่กว่าจะถึงวันอภิปรายตนไม่ทราบว่าจะมีประเด็นใดเกิดขึ้นบ้าง

“ผมไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เหมือนเมื่อครั้งสมัยการประชุมที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ที่มีหัวหน้าพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุม ทำให้มีข้อทักท้วง จนทำให้หัวหน้าพรรคการเมืองคนดังกล่าวต้องออกจากห้องประชุม ดังนั้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นควรยึดกรอบกติกา” นายวิรช กล่าว.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง