'วิษณุ' แนะ 'รมต.' เป้าซักฟอก ตามหลักควรไปสัมมนาฟังคนมีประสบการณ์

'วิษณุ' แนะ 'รมต.' เป้าซักฟอก ตามหลักควรไปสัมมนาฟังคนมีประสบการณ์
17 กุมภาพันธ์ 2563
304

"วิษณุ" แนะ "รมต." เป้าซักฟอก ตามหลักควรไปสัมมนา ที่พัทยา 22-23 ก.พ.นี้ ฟังคำแนะนำคนมีประสบการณ์

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.63 เวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีพล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ลาออกจากกรรมการบริหารพรรค ก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยกรณีเงินกู้ หากผลตัดสินออกมาทางลบ พล.ท.พงศกร จะได้รับผลกระทบเหมือนกรรมการบริหารที่ยังไม่ได้ลาออกหรือไม่ว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูกในเรื่องนี้ ขอให้ไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะดีกว่า

นายวิษณุ กล่าวถึงการเตรียมการรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่พรรคพลังประชารัฐจัดทีมองครักษ์นอกสภาฯ ว่าตนเห็นข่าวดังกล่าวจากหนังสือพิมพ์ ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ส่วนกรณีที่เคยหารือร่วมกับรัฐมนตรีและตัวแทนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายก่อนหน้านี้นั้นเป็นการหารือเกี่ยวกับขั้นตอนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจซึ่งบางเรื่องยังไม่ได้คำตอบจึงจะมีการหารือกันต่อในการสัมมนา ของพรรคพลังประชารัฐ ที่เมืองพัทยา 22-23 ก.พ.นี้ ส่วนตนจะไปร่วมหรือไม่นั้นยังไม่ชัดเจนเพราะในวันดังกล่าวตนมีภารกิจส่วนตัว แต่โดยหลัก แล้วรัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายอภิปรายควรจะไปเพื่อจะได้ฟังคำแนะนำจากคนที่มีประสบการณ์ได้ยินว่ามีรัฐมนตรีบางคนจะร่วมเดินทางไปด้วย

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ไม่ได้สอบถามอะไรตนในเรื่องข้อกฎหมายเกี่ยวกับการอภิปราย แต่ละคนก็เตรียมแต่ข้อเท็จจริงในการชี้แจง เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านรู้ว่าการอภิปราย ไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ แต่เป้าหมายความคือเปิดประเด็นให้สังคมกดดันรัฐบาล

นายวิษณุ กล่าวว่าเป็นธรรมดาของการอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกสมัย ตนอาจไม่เคยถูกอภิปรายแต่เคยอยู่ในเหตุการณ์ ตนเตรียมการให้กับรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายมาก่อน ก็รู้ว่าการที่จะไม่ให้เกิดเปลี่ยนแปลงในสภาฯ หนึ่งคือต้องอาศัยคะแนนเสียงในสภาฯ และการเปลี่ยนแปลงนอกสภาฯ ต้องทำให้เกิดความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจความหนักแน่นในคำตอบตรงนี้ถือเป็นธรรมดา เมื่อถามว่า ถ้าฝ่ายค้านพยายามอภิปรายให้สังคมเกลียดชังรัฐบาล

นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลก็พยายามอย่าทำให้เกิดความเกลียดชัง

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง