จิตเวชโคราช “เพิ่มจุดบริการคลินิกหมอใจ” ในห้างเทอร์มินอล 21

จิตเวชโคราช “เพิ่มจุดบริการคลินิกหมอใจ” ในห้างเทอร์มินอล 21
17 กุมภาพันธ์ 2563
438

จิตเวชโคราช  เพิ่มจุดให้บริการ คลินิกหมอใจในห้างเทอร์มินอล 21 จากเดิมที่อยู่บริเวณชั้น G ล่าสุด ขยายการให้บริการไปที่บริเวณชั้น LG จัดทีมแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา ตรวจประเมินความเครียดอย่างเต็มที่ตั้งแต่ห้างเปิด จนถึง 18.00 น.  

โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ เผยผลการให้บริการที่คลินิกหมอใจในห้างเทอร์มินอล 21  ในช่วง 1-2 วันแรก พบมีประชาชนใช้บริการปรึกษาเฉลี่ยวันละเกือบ 100 คน  ส่วนใหญ่ยังมีอาการตกใจง่ายอยู่บ้างโดยเฉพาะเมื่อได้ยินเสียงดัง แต่แนวโน้มดีขึ้น ทั้งนี้ เป็นผลมาจากกลับมาดำเนินชีวิตประจำวันได้รวดเร็ว  ล่าสุด ปรับบริการโดยเพิ่มจุดบริการไปที่ชั้นแอลจีอีก 1 จุด พร้อมจัดทีมเอ็มแคทเดินเยี่ยมผู้ประกอบการในห้างทุกชั้น  เพื่อให้กำลังใจ พบว่าทุกคนมีรอยยิ้มและขวัญกำลังใจดีขึ้น 

158191474789

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการดำเนินการจัดบริการเยียวยาจิตใจประชาชนหลังเหตุกราดยิงในจ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมาว่า  ทีมเยียวยาจิตใจหรือทีมเอ็มแคท (MCATT)ได้ออกปฏิบัติงานทุกวัน โดยเฉพาะที่ห้างเทอร์มินอล21 หลังจากได้ตั้งคลินิกหมอใจ ให้บริการประชาชนที่ชั้นจี (G) ภายในห้างฯ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 จัดทีมผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพ เช่นจิตแพทย์  นักจิตวิทยา พยาบาลจิตเวช นักสังคมสงเคราะห์ เป็นต้น  

โดยปักหลักให้บริการทั้งให้คำปรึกษา ตรวจประเมินความเครียดอย่างเต็มที่ตั้งแต่ห้างเปิด จนถึง 18.00 น. ในรอบ 2 วันมานี้ มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละเกือบ 100 คน  มีทั้งผู้ประกอบการภายในห้าง เด็กนักเรียน และผู้ที่ไปเที่ยวห้างด้วย  ส่วนใหญ่ปรึกษาปัญหาตกใจง่ายเมื่อได้ยินเสียงดัง    นอนยังไม่ค่อยหลับอยู่บ้าง แต่อาการมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการกลับมาดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติได้เร็ว      ทำให้ความเครียดลดลงเรื่อยๆ  เพราะได้พูดคุยกับคนอื่นๆทั้งผู้ร่วมงาน และลูกค้าด้วย 

158191474722

"ในวันนี้ ได้ปรับบริการที่ห้างเทอร์มินอล 21 โดยเพิ่มจุดบริการของคลินิกหมอใจ ประจำการที่ชั้นแอลจี ( LG ) อีก 1 จุด พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพจำนวน15 คน ให้บริการเช่นเดียวกับที่ชั้นจี  เพื่อให้เพียงพอ ทั่วถึง  พร้อมทั้งจัดทีมเอ็มแคทเดินเยี่ยมเยียนผู้ประกอบการในห้างทุกร้านทุกชั้น เพื่อให้กำลังใจอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง  ซึ่งจากการพูดคุยพบว่าทุกคนมีขวัญกำลังใจกลับมา สีหน้ามีรอยยิ้ม ซึ่งเป็นสัญญานที่ดีว่ามีการฟื้นตัวดีขึ้น  และจะสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติเหมือนเดิมได้เร็ว" นายแพทย์กิตต์กวี กล่าว   

นอกจากนี้ ในวันนี้ รพ.จิตเวชฯ ได้เข้าร่วมพิธีทำบุญใหญ่ที่วัดป่าศรัทธารวม เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้จากไป และเรียกขวัญกำลังใจชาวโคราช  โดยจัดทีมเอ็มแคท ร่วมให้บริการเยียวยาจิตใจ ตรวจประเมินความเครียด วิตกกังวล  ให้คำปรึกษา คำแนะนำต่างๆ  ให้บริการประชาชนที่มาร่วมพิธีครั้งนี้ด้วย 

158191474765

สำหรับประชาชนทั่วไป ที่ยังเกิดความไม่สบายใจจากเหตุการณ์ครั้งนี้  สามารถไปรับบริการที่สถานพยาบาลสาธารณสุขใกล้บ้านทุกแห่งหรือโทรขอรับคำปรึกษาที่ รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ หมายเลข 0-4423-3999 หรือสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยเร็ว

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง