เทศกาลหนังเมืองแคนครั้งที่ 4 ไทย-ลาว เปิดพื้นที่คนทำหนัง-แฟชั่นและศิลปวัฒนธรรม

เทศกาลหนังเมืองแคนครั้งที่ 4 ไทย-ลาว เปิดพื้นที่คนทำหนัง-แฟชั่นและศิลปวัฒนธรรม
17 กุมภาพันธ์ 2563 | โดย นิตี้ FB/nitylive
733

งานใหญ่คนทำหนังแดนที่ราบสูง "เทศกาลหนังเมืองแคนครั้งที่ 4" ไทย-ลาว เปิดพื้นที่คนทำหนัง-แฟชั่นและศิลปวัฒนธรรม

เมื่อคืนที่ผ่านมา (16 ก.พ.) ที่ศูนย์สรรพสินค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น มีการจัดเทศกาลหนังเมืองแคน Kaen International Film Festival การรวมตัวของนักแสดงและคนทำหนังจากคนอีสาน และสปป.ลาว ซึ่งจัดมาต่อเนื่องทุกปี ปีนี้เป็น ครั้งที่ 4 แล้ว

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า เทศกาลหนังเมืองแคน Kaen International Film Festival ครั้งที่ 4 งานใหญ่ขึ้นตามลำดับ ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประสานความร่วมมือกระทรวงวัฒนธรรม และเครือข่าย อาทิ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอนแก่น (TCDC ขอนแก่น) ภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนในจังหวัดขอนแก่น กำหนดการจัดงาน เทศกาลหนังเมืองแคนขึ้น ในระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2563

โดยใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น และศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอนแก่น เพื่อเป็นการต่อยอดและเปิดพื้นที่ให้แก่ผู้ที่สนใจด้านภาพยนตร์ได้เผยแพร่งานด้านศิลปวัฒนธรรมผ่านกระบวนการเรียนรู้อย่างบูรณาการในอีกมิติหนึ่งให้เป็นที่แพร่หลาย และเป็นโอกาสในการที่จะสนับสนุนส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของคนอีสานและลาว ให้มีพื้นที่ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และเป็นเวทีแลกเปลี่ยนมุมมอง ถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้กับเยาวชนในท้องถิ่นโดยเฉพาะคนอีสาน และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่นสู่การเป็น Smart City

สำหรับสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย นำโดย ธนิตย์ จิตนุกูล นายกสมาคมฯ พร้อมผู้กำกับหนังชื่อดัง อย่าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว , บัณฑิต ทองดี , ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล , ชยนพ บุญประกอบ และ ผศ.ดร.ปรีชา สาคร ส่วนผู้กำกับหนังของ สปป.ลาว ประกอบด้วย พูชะนะ สิริวงสา , อานิไซ แก้วลา และ สุลิยา ภูมิวง เป็นต้น

กิจกรรมสัมมนาธุรกิจภาพยนต์สองฝั่งโขง “เศรษฐกิจสร้างสรรค์กับหนังอีสาน-ลาว” เมื่อวันที่ 15 ก.พ. แบ่งเป็น 2 ช่วง โดยช่วงเช้า เสวนาเรื่องหนังไทย-ลาว จะอยู่อย่างไรในยุค Digital Disruption โดยมีคนทำภาพยนตร์ทั้งไทยและลาว อย่าง ธนิตย์ จิตนุกูล ปรัชญา ปิ่นแก้ว , ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล และ ผศ.ดร.ปรีชา สาคร และอานิไซ แก้วลา และ สุลิยา ภูมิวง

ส่วนช่วงบ่าย เสวนาเรื่อง คนดู-เปลี่ยน-คนทำ-ปรับ-สะท้อนหนังภาวะ Digital Disruption ซึ่งมีผู้กำกับฯอย่าง บัณฑิต ทองดี , ชยนพ บุญประกอบ และพูชะนะ สิริวงสา ร่วมพูดคุย ซึ่งดำเนินการจัดโดยกลุ่มนักศึกษาบัณฑิตศึกษา รุ่น 10 สาขาวัฒนธรรม ศิลปกรรมและการออกแบบ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ทั้งนี้ กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ก.พ. การจัดทำและประกวดหนังสั้น การฉายหนังกลางแปลง ธีมดูหนังท่ามกลางบรรยากาศกลิ่นไอความรัก , 15 ก.พ. กิจกรรมการเสวนาวิชาการด้านภาพยนตร์ และ 16 ก.พ. แฟชั่นโชว์อีสาน-ลาวนั้น ยังได้รับเกียรติจากทีมดีไซด์เนอร์ระดับแนวหน้าของไทยและลาว ที่จะนำแฟชั่นโชว์ในรูปแบบร่วมสมัยกว่า 50 ชุด

(ขอบคุณภาพ -เซ็นทรัล ขอนแก่น)

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง