'ธนาธร' จัดกิจกรรม 'จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ' ย้ำไม่ไว้ใจ 'ผบ.ทบ.' ปฏิรูปกองทัพเอง

'ธนาธร' จัดกิจกรรม 'จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ' ย้ำไม่ไว้ใจ 'ผบ.ทบ.' ปฏิรูปกองทัพเอง
15 กุมภาพันธ์ 2563
719

"ธนาธร" ตั้งเวทีจัดกิจกรรม "จากโคราช สู่การปฏิรูปกองทัพ" ย้ำไม่ไว้ใจ "บิ๊กแดง" ปฏิรูปกองทัพเอง เหน็บวันนึงจะร้องไห้ อีกวันจะจูงหมา มาด่าคนไม่ได้ เผย สัปดาห์หน้า ชงตั้งกรรมาธิการ ติดตามการปฏิรูปกองทัพ

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการจัดกิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ ”จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ” มีประชาชนเดินทางเข้าร่วมรับฟังเสวนากันเต็มพื้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ 

158177122214

นำโดยหัวหน้าพรรค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพื่อแสดงออกถึงความหวังของประชาชน ที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในกองทัพ โดยกิจกรรมวันนี้ ได้เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 . ซึ่งวงสลึง และนักกิจกรรม ได้แสดงดนตรี จากนั้น พิธีกรที่ดำเนินรายการโดย โฆษกพรรค พรรณิการ์ วานิช และรองโฆษก ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ได้อ่านรายชื่อผู้เสียชีวิต พร้อมยืนไว้อาลัย

และในเวลา 17.00 . พล..พงศกร รอดชมภู พูดถึง บทเรียนโคราชจากนั้น วิโรจน์ ลักขณาอดิศร พูดถึง กองทัพทันสมัย ก่อนจะร่วมกันเคารพธงชาติ และตามด้วยไฮไลท์ของงานวันนี้ คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พูดถึงการปฏิรูปกองทัพ

158177122863

โดยนายธนาธร บอกว่า กิจกรรมวันนี้ เพื่อสรุปบทเรียน และหาทางแก้ไข ไม่ให้เกิดขึ้นอีก ซึ่งบ่อเกิดของปัญหา คือ ความอยุติธรรมในกองทัพ ส่วนตัว จึงขอฝากถึง ผู้บัญชาการทหารบก พล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ว่า จำเป็นต้องปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจัง พร้อมยกตัวอย่าง ความอยุติธรรมในกองทัพ ที่คล้ายกรณีโคราช

นายธนาธร ยังบอกว่า พล..อภิรัชต์ เห็นตรงกับตนเองว่า ต้องมีการปฏิรูปกองทัพ ภายใน 3 เดือน แต่ส่วนตัว ขอตั้งข้อสังเกตุว่า จะเชื่อใจ  พล..อภิรัชต์ ได้อย่างไรว่า ต้องการปฏิรูปกองทัพจริงจัง เพราะจากข้อมูลที่พบ ทรัพย์สินนายพล ที่ดำรงตำแหน่ง .. มีค่าเฉลี่ย 78 ล้านบาท แต่หากคำนวนเดือนละ 1 แสนบาท 40 ปี ยังมีเงินไม่ถึง 78 ล้านบาท จึงต้องทำธุรกิจเพิ่มเติม ส่วนตัวจึงเกิดข้้อสงสัยว่า เอาประโยชน์ของรัฐ ไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่ รวมถึงที่ผ่านมา พล..ประยุทธ์ ก็ไม่เคยใช้ .44 ปฏิรูปกองทัพ ดังนั้น จะมั่นใจได้อย่างไร ว่า จะจริงจังกับการปฏิรูปกองทัพ

158177123337

นายธราธร กล่าวว่า วันนึงจะร้องไห้ วันนึงจะจูงหมา มาด่าคนไม่ได้ พร้อมย้ำว่า ส่วนตัวไม่ไว้วางใจ พล..อภิรัชต์ ให้ทำการปฏิรูปกองทัพ โดยกองทัพเองได้ ดังนั้น ส่วนตัวขอเสนอ 3 .คือ เปิดชื่อ เปิดงบ และเปิดทาง ซึ่งเปิดชื่อทหาร ที่เกษียณแล้ว แต่ยังใช้บ้านพักทหาร เปิดงบประมาณ ที่ใช้ทั้งหมด และเปิดทาง ให้ประชาชน มีส่วนร่วม

นายธนาธร บอกว่า สัปดาห์หน้า พรรคอนาคนใหม่ จะเสนอตั้งกรรมาธิการ เพื่อติดตามการปฏิรูปกองทัพ โดยส่วนตัว คิดว่า ฝ่ายรัฐบาล คงไม่มีเหตุผลอะไรในการขัดขวาง นอกจากนี้ ยังจะใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว ในการรับเรื่องร้องทุกข์ จากทหารชั้นผู้น้อย เพราะเรากำลังยืนอยู่ช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ที่วาระการปฏิรูปกองทัพ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะปฏิรูปกองทัพ โดยกลางเดือน ..63 จะกลับมาเจอกันอีกครั้ง เพื่อทวงความคืบหน้าการปฏิรูปกองทัพ

158177143635

ขณะที่ บรรยากาศการจัดกิจกรรมวันนี้ เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนมาร่วมจำนวนมาก โดยก่อนเริ่มงาน ก็ได้เปิดโอกาสให้ประชาชน ได้เขียนกระดาษโพสต์อิท แปะที่ป้ายทางเข้างาน ซึ่งมีทั้งข้อความที่โจมตีกองทัพ และให้กำลังใจพรรคอนาคตใหม่ อาทิ "ซื้อรถถัง เรือดำน้ำ ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้" / "ไม่เอาประยุทธ์" / "กองทัพ = แหล่งคอร์รัปชั่น รู้เพราะเรียน รด.มา เห็นมาทั้งหมด" / "ทหารต้องเลิกยึดอำนาจ" / "รักธนาธร รักอนาคตใหม่ เล่นบนดินไม่ได้ เล่นใต้ดินเสียเลย"

158177179826

นอกจากนี้ หลังจบงาน นายธนาธร ยังเปิดโอกาสให้ประชาชน มาถ่ายรูปคู่ที่ป้ายติดโพสต์อิท ด้วย

158177152037

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง