'เทวัญ' เผยเยียวยาเหยื่อกราดยิงรายละ 1 ล้าน-ใช้เกณฑ์ราชประสงค์

'เทวัญ' เผยเยียวยาเหยื่อกราดยิงรายละ 1 ล้าน-ใช้เกณฑ์ราชประสงค์
13 กุมภาพันธ์ 2563
377

"เทวัญ" เผย "นายกฯ" กำชับจ่ายเยียวยาเหยื่อกราดยิงให้ถูกกฎหมาย คาดถ้าได้ข้อสรุปประชุมบ่ายนี้ ไม่เกิน 7 วัน จ่ายได้ ชี้ใช้เกณฑ์ราชประสงค์รายละ 1 ล้าน แต่จะเติมให้มากที่สุด

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันว่า นายกรัฐมนตรีกำชับให้พยายามให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา และจ่ายเงินเยียวยาให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยตนแจ้งนายกรัฐมนตรีไปว่า ภายหลังประชุมคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงบ่ายวันเดียวกันแล้ว ถ้าได้ข้อสรุปทั้งหมด เงินที่จ่ายก็จะเป็นก้อนใหญ่ คาดว่า ไม่น่าจะเกิน 7 วันหลังจากนี้จะสามารถจ่ายได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสจะได้เงินเยียวยาเพิ่มมากกว่า 1 ล้านบาทหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ได้นำหลักเกณฑ์ที่เคยจ่ายในอดีตกรณีการชุมนุมที่แยกราชประสงค์มาดู ซึ่งได้ 1 ล้านบาท โดยจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกัน อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูมติคณะกรรมการฯ ในวันเดียวกันก่อน แต่จะพยายามเติมไปให้ได้มากที่สุด ส่วนเงินบริจาคของประชาชนทั่วไปที่บริจาคไปที่จังหวัดเป็นคนละส่วนกัน ย้ำว่าคณะกรรมการฯ ชุดนี้ยินดีจะจ่ายมาก เพราะต้องการช่วยเหลือประชาชน นายกรัฐมนตรีก็กำชับและเร่งรัดให้จ่ายโดยเร็ว เนื่องจากบางครอบครัวเสียหัวหน้าครอบครัวไป จะมีปัญหาเรื่องรายได้ ลูกหลานที่เรียนหนังสือจะลำบาก นายกรัฐมนตรีได้ฝากความเป็นห่วง รวมถึงเร่งรัดให้ตนรีบดำเนินการ

นายเทวัญ กล่าวว่า สำหรับคนที่เสียชีวิตจะได้เงินเยียวยาเท่ากันหมด ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บต้องมาดูว่า บาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน จะเยียวยาไปตามอาการ และการจ่ายเงินเยียวยาไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่จะนำรายงานต่อนายกรัฐมนตรี ให้ทราบ

เมื่อถามว่า ขณะนี้คนโคราชมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นบ้างหรือยัง นายเทวัญ กล่าวว่า ได้แจ้งกับนายกรัฐมนตรีไปว่า ควรจะอัดอีเวนต์เข้าไปเพื่อเรียกความเชื่อมั่น เช่น จัดกีฬาใหญ่ๆ งานอีเวนต์ใหญ่ๆ หรืองานวิ่ง

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง