‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.16บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.16บาทต่อดอลลาร์
13 กุมภาพันธ์ 2563
331

ความเชื่อมั่นนักลงทุนฝั่งตะวันตกกลับมาหลัง การระบาดไวรัสโคโรนาลดการเร่งตัว จับตาทิศทางค่าเงินลุ้นตลาดเอเชียฟื้นตัว มีโอกาสหนุนบาทแข็งในระยะถัดไป

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)  เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.16 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.14 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 31.10-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินยังอยู่ในภาวะเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) S&P500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น 0.65% ขณะที่ Euro Stoxx50 ของยุโรปปรับตัวขึ้น 0.75% ส่งผลให้ล่าสุดดัชนีหลักทรัพย์ในทั้งสองทวีปขึ้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาล โดยประเด็นหลักที่หนุนตลาด คือเป็นความมั่นใจของนักลงทุนที่กลับมา หลังจากการระบาดของไวรัสโคโรนาลดการเร่งตัวลง

ในส่วนของตลาดอื่นๆ ก็เคลื่อนไหวในทิศทางเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้น 2bps มาที่ระดับ 1.63% ราคาน้ำมันดิบ (WTI) ที่ปรับตัวขึ้น 3.2% มาที่ระดับ 51.5 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ก็แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ ราว 0.3%

สำหรับเช้าวันนี้ ต้องติดตามทิศทางของตลาดการเงินในเอเชียต่อ หลังทางการจีนปรับรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสล่าสุดเพิ่มขึ้น ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลในตลาดฝั่งเอเชียมากกว่าฝั่งตะวันตกและส่งผลให้นักลงทุนเอเชียไม่เปิดรับความเสี่ยงเท่ากับนักลงทุนสหรัฐ

ส่วนของตลาดการเงินไทย แม้จะเห็นหุ้นปรับตัวกลับขึ้นได้แล้ว แต่บอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปี กลับยังซื้อขายใกล้ระดับต่ำสุดในเป็นประวัติการที่ระดับ 1.28% พร้อมกับเงินบาทแข็งค่า การเคลื่อนไหวของตลาดชี้ให้เห็นว่านักลงทุนอยู่ในภาวะระมัดระวังตัวสูง และเงินส่วนใหญ่พักอยู่ในตราสารหนี้

ระยะถัดไปเงินบาทจะแข็งค่าหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อไหร่ที่ตลาดการเงินฝั่งเอเชียจะฟื้นตัวขึ้นได้อย่างแข็งแรง ซึ่งประกอบด้วยสองปัจจัย คือความกังวลกับปัญหาเศรษฐกิจต้องหมดไป ขณะที่โอกาสในการทำกำไรในสินทรัพย์เสี่ยงก็ต้องกลับมาสูงกว่าหรือเท่ากับในฝั่งสหรัฐ

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง