PTT - ถือ

PTT - ถือ
12 กุมภาพันธ์ 2563 | โดย บล.เคจีไอฯ
284

ประมาณการ 4Q62: แพ้คดีแพ่ง Nacap

Event

ประมาณการ 4Q62

Impact

คาดว่ากำไรสุทธิใน 4Q62 จะลดลง 4% YoY และ 7% QoQ

เราคาดว่ากำไรสุทธิของ PTT ใน 4Q62 จะอยู่ที่ 1.87 หมื่นล้านบาท (-4% YoY, -7% QoQ) โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการบันทึกค่าใช้จ่ายพิเศษประมาณ 2.0 พันล้านบาท หลังจากที่ศาลฎีกาไม่รับวินิจฉัยอุทธรณ์ของบริษัทจากกรณีที่ศาลแพ่งสั่งให้ PTT จ่ายเงินให้ Nacap Asia Pacific (Nacap) เมื่อปี 2560
นอกจากนี้ เรายังคาดว่าผลประกอบการของ PTT only จะลดลง QoQ เนื่องจากผลการดำเนินงานของธุรกิจก๊าซและธุรกิจน้ำมันแย่ลง โดย margin ของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งหมายถึง margin จากการขายก๊าซให้กับลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมลดลงอย่างมีนัยสำคัญ QoQ เนื่องจากราคาขายก๊าซของ PTT ให้กับ
ลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมผูกกับราคาน้ำมันเตากำมะถันสูง (HSFO) ซึ่งลดลงอย่างมาก QoQ จากUS$0.9/bbl เป็น -US$18.7/bbl ใน 4Q62 เรายังคาดว่าค่าการตลาดน้ำมันของ PTT จะลดลง 5% QoQ เหลือ 1.02 บาท/ลิตร แต่อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ากำไรรวมของบริษัทลูกในตลาดห้าบริษัทจะดีขึ้น QoQ
เนื่องจากกำไรของ PTT Exploration and Production (PTTEP.BK/PTTEP TB)*, Thai Oil (TOP.BK/TOP TB)*, IRPC (IRPC.BK/IRPC TB)* และ Global Power Synergy (GPSC.BK/GPSC TB)* เพิ่มขึ้น แม้ว่ากำไรของ PTT Global Chemical (PTTGC.BK/PTTGC TB)* จะลดลงเนื่องจาก spread ปิโตรเคมีลดลงและโรงกลั่นของบริษัทมีการปิดซ่อมบำรุงตามแผนเป็นเวลา 54 วัน

คาดว่าจะเซ็นสัญญาขายก๊าซระยะยาวฉบับใหม่กับ กฟผ. ได้ในเดือนมิถุนายน

รองผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ระบุว่าสัญญา Global DCQ ซึ่งเป็นสัญญาขายก๊าซระหว่าง กฟผ. และ PTT ในอีกสิบปีข้างหน้า (2563-2572) กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาความถูกต้องโดยสำนักงานอัยการสุงสุด หลังจากที่บอร์ดของ กฟผ. อนุมัติร่างสัญญาฉบับดังกล่าวแล้ว โดยคาดว่าปริมาณก๊าซเบื้องต้นที่ระบุในสัญญา Global DCQ จะอยู่ที่ประมาณ 3.5-5.0MTA ใกล้เคียงกับอุปสงค์การใช้ก๊าซของ กฟผ. ที่ 5.0-6.0MTA ซึ่งหมายความว่า กฟผ. ยังเปิดช่องเอาไว้อย่างน้อย 1.0MTA เพื่อนำเข้า LNG มาเอง ในขณะเดียวกันก็คาดว่าอุปสงค์ LNG ในประเทศไทยในปี 2563 จะเพิ่มขึ้นเป็น 5.0-5.2MTA นอกจากนี้ เรายังเชื่อว่ากระทรวงพลังงานจะอนุญาตให้ PTT นำเข้า LNG ได้เพื่อให้เป็นไปตามสัญญา LNG ระยะยาวของประเทศสี่ฉบับปริมาณรวม 5.2MTA ก่อน แล้วจึงให้ PTT และ กฟผ. (ผู้เล่นรายใหม่) นำเข้า LNG จากตลาด spot ในภายหลัง ทั้งนี้ กฟผ. เพิ่งจะนำเข้า LNG ล็อตทดลองแรก 65,000 ตันมาเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2562 และมีแผนจะรับมอบล็อตที่สองอีก 65,000 ตันในเดือนเมษายน 2563

Valuation & Action

เรายังคงคำแนะนำ ถือ และคงราคาเป้าหมาย SoTP เอาไว้ที่ 47.00 บาท ในขณะเดียวกันเราก็กำลังรอให้บริษัทยื่นไฟลิ่งเพื่อนำ PTT Oil and Retail Business (PTTOR) เข้าจดทะเบียนใน SET ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นราคาหุ้น PTT

Risks

ราคาน้ำมันดิบ, GRM และ spread ปิโตรเคมีลดลง และอาจแพ้คดีที่ศาลปกครองกลางกรณีส่งคืนท่อก๊าซ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: