'บิ๊กแดง' ยก ‘หมาทหาร’ ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ แบบมนุษย์โซเชียล

'บิ๊กแดง' ยก ‘หมาทหาร’ ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ แบบมนุษย์โซเชียล
12 กุมภาพันธ์ 2563
3,933

"บิ๊กแดง" ผบ.ทบ. ยก "สุนัขทหาร" เปรียบเทียบคน รู้บุญคุณมีมารยาท ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ ถ้าเห็นเกรียนคีย์บอร์ด โพสต์ชังชาติ คงกลัวมนุษย์พวกนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้พบกับสุนัขทหารพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่มีชื่อว่า “ซีบร้า” วัย 3 ปี จากหมวดสุนัขทหารกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ซึ่งทำหน้าที่ดูแล บก.ทบ. ก่อนเข้าร่วมทดสอบร่างกายประจำปี 2563 นั้น หลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบร่างกาย พล.อ.อภิรัชต์ ได้ขึ้นไปยังห้องทำงานและเขียนข้อความเป็นบทความสั้นๆ แสดงความรู้สึกส่งต่อให้คนใกล้ชิดและสื่อมวลชนได้อ่าน หลังจากถูกกระแสโซเชียลมีเดียแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สืบเนื่องจากกรณีที่ร้องไห้ระหว่างแถลงรายละเอียดเหตุการณ์กราดยิงโคราช

พล.อ.อภิรัชต์ ระบุว่า “สุนัขทหารยังรู้จักสำนึกบุญคุณกองทัพบก รู้สึกรัก และหวงแหน มีความรับผิดชอบในสิ่งที่ถูกฝึกมาให้ปฏิบัติหน้าที่ เช่น ตรวจหาวัตถุระเบิด ค้นหายาเสพติด เฝ้าสถานที่สำคัญ หรือปกป้องเจ้านาย เขาจะดุจะเห่าคนแปลกหน้า หรือหากพบสิ่งผิดสังเกต เพื่อนๆ ของซีบร้าเคยเสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และซีบร้า เขาก็รู้ว่าผมคือผู้บังคับบัญชาเขา ถึงแม้เราจะพบกันเป็นครั้งแรก ซีบร้าเขาไม่เห่าพร่ำเพรื่อ มีมารยาท และมีความรับรู้ ถึงความรู้สึกของมนุษย์ เช่น ทหารที่เลี้ยงดูเขาเป็นอย่างดี ถ้าเจ้าซีบร้า สุนัขทหารตัวนี้พิมพ์ทวิตเตอร์เป็น เล่นเฟซบุ๊ก เล่นไอจีได้คงสนุกแน่ ถ้าเจ้าซีบร้าอ่านหนังสือออก มันคงมองเห็นพวกที่โพสต์ข้อความที่สร้างให้เกิดความเกลียดชังกันในระหว่างเพื่อนมนุษย์ โพสต์ข้อความชังชาติ และเจ้าซีบร้าก็คงอยากเป็นซีบร้าเหมือนเดิม คงกลัวที่จะกลายเป็นมนุษย์พวกนั้น”

ลงชื่อพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง