'ดอน' กำชับ สถานทูตไทยในปักกิ่ง เฝ้าดูแล 3 คนไทยตกค้างอู่ฮั่น

'ดอน' กำชับ สถานทูตไทยในปักกิ่ง เฝ้าดูแล 3 คนไทยตกค้างอู่ฮั่น
11 กุมภาพันธ์ 2563
635

“ดอน ปรมัตถ์วินัย” กำชับ สถานทูตไทยในปักกิ่ง เฝ้าช่วยเหลือ 3 คนไทยตกค้างในอู่ฮั่น ย้ำ ไม่ทอดทิ้งใคร ต้องได้รับดูแลอย่างทั่วถึงวันนี้ (11 ก.พ.63) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดูแล 3 คนไทยที่ไม่สามารถร่วมคณะ 138 คนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ในสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า ว่า ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงปักกิ่ง ถึงการดูแลคนไทยกลุ่มนี้ และให้ขวัญกำลังใจตลอดเวลา พบว่า หญิงที่มีปัญหาเรื่องวีซ่าขาดอายุ ขณะนี้ยังไม่ได้ไปชำระค่าปรับ เพราะรอให้เพื่อนในอู่ฮั่นพาไปชำระ โดยรวมสภาพจิตใจยังดี ส่วนผู้หญิงที่มีอาการไข้นั้น ขณะนี้ไข้ลดลงแล้ว แต่ยังมีอาการไอเล็กน้อย รอผลการตรวจเลือด อาจมีเบื่อบ้าง และยังหวังได้กลับประเทศไทย ซึ่งสถานทูตไทยได้ติดต่อดูแลและมีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยช่วยซื้ออาหารนำไปให้ทุกวัน ขณะที่คนสุดท้าย เป็นผู้ชายปัจจุบันไม่มีไข้แล้ว อุณหภูมิอยู่ที่ 36.4 องศา ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดว่าต้องไม่เกิน 37.3 องศา อีกทั้งร่างกายแข็งแรงดีขึ้น และสามารถทำอาหารเองได้ภายในบ้านพัก

"นอกจากนี้ ได้สั่งกำชับสถานทูตฯ ให้ดูแลคนไทยอื่นๆในเมืองอื่นๆ ของจีนให้ครอบคลุมทั่วถึง พร้อมกล่าวย้ำ จะไม่ทอดทิ้งใคร ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือไม่เสี่ยงการแพร่ระบาดโคโน่า ก็ต้องได้รับการดูแลจากกระทรวงการต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังย้ำให้ทางสถานทูตได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ระแวดระวัง หากเกิดเหตุจะได้เข้าไปช่วยเหลือผ่อนคลายปัญหาได้ทันที" รมว.ต่างประเทศกล่าว

นายดอน กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันทางก็จีนก็รับทราบและช่วยดูแลคนไทยเหล่านี้ด้วย ส่วนการรับตัวกลับสู่ประเทศ จะต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก และถ้ามีโอกาสรับกลับประเทศจะต้องประสานงานกันอีกครั้ง


ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง