‘สุทิน’ แย้มมีข้อเสนอ ‘ส.ส.ฝ่ายค้าน’ จะไม่ร่วมพิจารณาร่างกม.งบฯ63

‘สุทิน’ แย้มมีข้อเสนอ ‘ส.ส.ฝ่ายค้าน’ จะไม่ร่วมพิจารณาร่างกม.งบฯ63
11 กุมภาพันธ์ 2563
500

“สุทิน” แย้มมีข้อเสนอ “ส.ส.ฝ่ายค้าน” จะไม่ร่วมพิจารณาร่างกม.งบฯ63 อ้าง คำแนะของ “ศาลรธน.” ให้โหวตใหม่ ไม่ถูกต้อง - เกินกรอบกฎหมาย รอสรุป-ตกผลึกจากที่ประชุมแต่ละพรรคอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.63 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป ฝ่ายค้าน) เปิดเผยถึงผลการประชุมร่วมกันของวิปฝ่ายค้าน ต่อการร่วมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท วาระสองและวาระสาม วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ว่า ที่ประชุมได้ตั้งข้อสังเกตต่อกรณีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรมนูญ ซึ่งระบุให้สภาฯ นำร่างนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยพ.ร.บ.งบฯ 63 ทำตามกระบวนการวาระสอง และวาระสามใหม่ ว่า เป็นประเด็นที่ชอบหรือไม่ เพราะมีความเห็นด้วยว่าเป็นประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญใช้อำนาจเกินขอบเขต และมีแนวทางว่าจะหาวิธีอย่างไร หากจะเข้าร่วมจะไม่ใช่การสนับสนุนการกระทำที่ไม่ชอบดังกล่าว อย่างไรก็ตามความเห็นของที่ประชุมดังกล่าว ได้ให้พรรคร่วมฝ่ายค้านนำไปแจ้งต่อที่ประชุมพรรค และสรุปเป็นมติร่วมกันอีกครั้ง

นายสุทิน กล่าวด้วยว่าทั้งนี้ตนยอมรับว่าในการประชุมวิป ฝ่ายค้าน มีความเห็นส่วนใหญ่ที่ระบุว่าส.ส.ฝ่ายค้านไม่ควรเข้าร่วมประชุม เพราะมองว่าคำแนะนำของศาลรัฐธรรมนูญต่อการให้สภาฯ ลงมติวาระสอง และวาระสามใหม่ นั้นไม่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม ข้อสังเกตตามความเห็นดังกล่าวยังไม่มีข้อสรุปที่เป็นที่สุด เบื้องต้นคาดว่าในช่วงเช้าวันที่ 12 กุมภาพันธ์ จะได้ข้อสรุป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง