'สุเมธ' ยัน ลูกเรือ 'บินไทย' ปลอดเชื้อไวรัสโคโรน่า

'สุเมธ' ยัน ลูกเรือ 'บินไทย' ปลอดเชื้อไวรัสโคโรน่า
8 กุมภาพันธ์ 2563
804

ดีดี การบินไทย ออกโรงยืนยัน ตรวจเชื้อไวรัสโคโรน่าลูกเรือการบินไทยในเที่ยวบินที่มีผู้โดยสารต่างชาติติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเดินทางด้วย พบทุกคนแข็งแรงดี ไม่มีข้อบ่งชี้ในการติดเชื้อ

วันนี้ (7 ก.พ.) น่ายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯ ได้รับการประสานจากกระทรวงสาธารณสุข ว่า มีชาวต่างชาติต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เดินทางมากับการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 218 เส้นทาง ภูเก็ต-กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กำหนด

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินดังกล่าว จำนวน 11 คน จึงถูกเชิญให้ไปตรวจร่างกายพร้อมเก็บตัวอย่างหาเชื้อไวรัสโคโรน่า และผลการตรวจร่างกายพบว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติ ไม่มีข้อบ่งชี้ในการติดเชื้อแต่อย่างใด

ผมในฐานะผู้บริหารสูงสุดของบริษัทฯ มีความห่วงใยพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพิ่มมาตรการเพื่อความปลอดภัยอย่างเข้มข้นในทุกเที่ยวบิน เพื่อสร้างความมั่นใจให้พนักงานและผู้โดยสาร โดยมีมาตรการเพิ่มเติม ดังนี้

1. ทำการอบพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคในอากาศยาน และทำความสะอาด 36 จุดสัมผัสร่วม ในทุกเที่ยวบินที่ทำการบินกลับมาจากประเทศจีนทั้งหมด นอกเหนือจากพ่นฆ่าเชื้อเที่ยวบินหลังจากบินกลับจากจีนแล้ว บริษัทฯ ยังทำการพ่นฆ่าเชื้อในทุกเที่ยวบินที่เสร็จสิ้นภารกิจประจำวัน ด้วยบริษัทฯ มีความห่วงใยผู้โดยสารและพนักงานทุกคน

2. จัดเตรียมเครื่องวัดอุณหภูมิ (Infrared Thermo)เพื่อวัดอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องบินในทุกเที่ยวบิน กรณีพบผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศา จะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่และปฏิเสธการเดินทาง ยกเว้นมีเอกสารยืนยันการเดินทางจากแพทย์ว่าสามารถเดินทางได้

3. ให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสวมใส่หน้ากากอน่ามัย และใส่ถุงมือขณะให้บริการในทุกเที่ยวบิน

ทั้งนี้ บริษัทฯ อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร โดยการยกเว้นค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงด้านบัตรโดยสาร และยกเลิกการเดินทาง หรือคืนเงินค่าบัตรโดยสาร ในเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ สู่ 6 จุดบินในจีน ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว คุนหมิง เซี่ยเหมิน เฉิงตู และ 3 จุดบินของไทยสมายล์ ได้แก่ ฉงชิ่ง ฉางซา และเจิ้งโจว รวมทั้งเที่ยวบินร่วมของเซินเจิ้นแอร์ไลน์ ในเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-เซินเจิ้น และภูเก็ต-เซินเจิ้น และบัตรโดยสารการบินไทยเส้นทางภายในประเทศที่เดินทางกับการบินไทย และเที่ยวบินร่วมของไทยสมายล์ที่มีการเดินทางต่อเนื่องกับเที่ยวบินสู่ประเทศจีน

โดยผู้โดยสารที่ออกบัตรโดยสาร ก่อนวันที่ 28 มกราคม 2563 และมีการเดินทางระหว่างวันที่ 24 มกราคม-29 กุมภาพันธ์ 2563 สามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทาง หรือขอคืนเงินค่าบัตรโดยสารได้ภายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 โดยผู้โดยสารต้องยกเลิกเที่ยวบินเดิมก่อนวันเดินทางตามที่ระบุบนบัตรโดยสาร ทั้งนี้ เป็นไปภายใต้เงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด สามารถติดต่อทำการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารได้ที่สำนักงานขายการบินไทย หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ thaiairways.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ THAI Contact Center โทร. 0-2356-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง