'ชัยวัฒน์' รายงานตัวครั้งสุดท้าย 'อัยการ' ยังไม่ยื่นฟ้องข้อหาละเว้นหน้าที่

'ชัยวัฒน์' รายงานตัวครั้งสุดท้าย 'อัยการ' ยังไม่ยื่นฟ้องข้อหาละเว้นหน้าที่
3 กุมภาพันธ์ 2563
609

"ชัยวัฒน์-พวก" มารายงานตัวต่อศาลครั้งสุดท้าย ขณะ "อัยการ" ยังไม่ยื่นฟ้อง ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบตาม ม.157 รอความเห็นของอัยการสูงสุดก่อน ทั้ง 4 คน

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 63 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จ.อุบลราชธานี และอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมพวกรวม 4 คน จำเลยในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน กรณีการหายตัวไปของ นายพอละจี รักจงเจริญ แกนนำกลุ่มกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย เดินทางมารายงานตัวต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามกำหนดฝากขังผัดสุดท้ายระหว่างที่รออัยการสั่งฟ้องคดี

สำหรับคดีนี้พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหากับจำเลยทั้ง 4 คน รวม 8 ข้อหล่าวหา แต่อัยการเห็นควรสั่งฟ้องเพียงข้อหาเดียวคือ ข้อหา ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 กรณียึดน้ำผึ้งป่าและปล่อยตัวบิลลี่ ไปโดยไม่ดำเนินคดี ส่วนข้อหาอื่นเห็นว่าพยานหลักฐานยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า วันนี้อัยการคดีพิเศษจะยังไม่ยื่นฟ้องในข้อหาร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และปล่อยขาดไปก่อน ทำให้วันนี้ เมื่อ นายชัยวัฒน์ กับพวกมารายงานต่อศาลแล้ว ก็จะหมดอำนาจการควบคุมตัว

ซึ่งอัยการ จะรอความเห็นของทางดีเอสไอ กลับมาก่อนว่าเห็นด้วยกับความเห็นของอัยการคดีพิเศษหรือไม่ แต่ถ้าเห็นแย้งก็จะส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณา และหากมีความเห็นอย่างไรก็จะนัดตัวผู้ต้องหามาสั่งฟ้องคดีในภายหลัง เนื่องจากเห็นจำเลยในคดีนี้เป็นข้าราชการ มีตำแหน่งหน้าที่ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงรอความเห็นของอัยการสูงสุดว่าจะสั่งฟ้องในข้อหาใดบ้างมาก่อน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง