‘จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน’ เตรียมผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่า

‘จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน’ เตรียมผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่า

‘จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน’เตรียมผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่า แต่อาจใช้เวลาเป็นปีกว่าจะนำออกจำหน่ายได้

นายแพทย์พอล สตอฟเฟิลส์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) กล่าวว่า เขาเชื่อว่าบริษัทจะสามารถผลิตวัคซีนในช่วงหลายเดือนข้างหน้าสำหรับป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่บริษัทอาจต้องใช้เวลาถึง 1 ปีก่อนที่จะสามารถนำวัคซีนดังกล่าวออกสู่ตลาดได้

“เรามีนักวิทยาศาสตร์หลายสิบคนที่กำลังทำงานในโครงการดังกล่าว ดังนั้นเราเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถผลิตวัคซีนที่ป้องกันไวรัสนี้ได้ และมีประสิทธิภาพในระยะยาว” นายแพทย์สตอฟเฟิลส์กล่าว

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) ออกแถลงการณ์ล่าสุดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 81 ราย โดยจำนวนผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ย์เพิ่มขึ้นเป็น 76 ราย จากเดิม 56 ราย ขณะที่ 5 รายเสียชีวิตในมณฑลอื่นๆของจีน

ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 2,862 ราย ครึ่งหนึ่งอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ และผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤตมีจำนวน 461 ราย ขณะที่ อิมพีเรียล คอลเลจลอนดอน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ คาดการณ์ว่า จีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่สูงถึง 4,000 ราย ทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ของจีน

ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในจีนเพิ่มขึ้น 3,806 ราย เป็น 5,794 ราย

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จำนวนมากกว่า 50 รายในประเทศและดินแดนต่างๆทั่วโลกจำนวน 13 แห่งนอกจากประเทศจีน

อ่านข่าว
‘สี จิ้นผิง’ สั่งเด็ดขาดรับมือไวรัสโคโรน่า ล่าสุดพบผู้ป่วยเด็กที่สุดเพียง 2 ขวบ