เผยมาตรการ 'ห้างใหญ่' รับมือ 'ไวรัสโคโรน่า'

เผยมาตรการ 'ห้างใหญ่' รับมือ 'ไวรัสโคโรน่า'
26 มกราคม 2563
4,765

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยว วอนประชาชนอย่าตระหนกกับข่าวลือไวรัสโคโรน่า ด้านผู้ประกอบการกลุ่ม "สยามพิวรรธน์" ส่งมาตรการจัดเต็ม เพิ่มระบบฆ่าเชื้อโรคเป็นกรณีพิเศษ

วันนี้ (26 ม.ค.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ตอกย้ำความเชื่อมั่นถึงมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศไทย และเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เดินทางท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลโดยอย่าตื่นตระหนกหลงเชื่อไปกับกระแสข่าวลือทางโซเชียลมีเดีย

พร้อมกันนี้ ศูนย์การค้าสยามพารากอน, สยามดิสคัฟเวอรี่, สยามเซ็นเตอร์, ไอคอนสยาม ได้เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนาอย่างใกล้ชิด และได้มีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังนี้

158002416877

1.เพิ่มการดูแลระบบเครื่องปรับอากาศเป็นกรณีพิเศษเช่นเพิ่มระบบฆ่าเชื้อโรค และการอบโอโซน

2.จัดเจ้าหน้าที่ และเพิ่มความถี่ในการเช็คทำความสะอาดจุดสัมผัสสาธารณะ อาทิ ปุ่มกดลิฟท์ ที่จับบันไดเลื่อน ที่จับประตูห้องน้ำ ที่จับประตูอาคารทุกจุด เป็นต้น

3.จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมือทั่วศูนย์โดยเฉพาะจุดทีมีลูดค้าปริมาณมาก

4.จุดบริการฉุกเฉินในการนำส่งโรงพยาบาล เมื่อตรวจพบหรือมีการร้องขอ

5.สร้างการตระหนักรู้และวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาแก่พนักงานรับทราบ

6.ติดตามข้อมูลข่าวสารประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมเพิ่มระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาภายในศูนย์ฯ ต่อไป

158002418722

โดยบริษัทฯ มีคณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลรับผิดชอบติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะ

ขณะที่ทางฝั่ง "เซ็นทรัล" นายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)  หรือ ซีพีเอ็น กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าในขณะนี้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล เซ็นทรัล ภูเก็ต และเซ็นทรัลวิลเลจ ได้ดำเนินมาตรการในการดูแลและช่วยป้องกันโรคให้เข้มงวดอย่างทันท่วงที และดำเนินการด้วยความละเอียดถี่ถ้วนในจุดที่สัมผัสบ่อย ซึ่งมีแนวทางดังต่อไปนี้

1. จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมือในจุดต่างๆ ทั่วศูนย์การค้า โดยเฉพาะบริเวณทางเข้า-ออกหลัก และจุดที่มีคนหนาแน่น

2. ทำความสะอาดพื้นที่ทั่วศูนย์การค้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครึ่งชั่วโมง

3. พ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อในลิฟท์ทุกครึ่งชั่วโมง

4. ติดตั้งป้ายข้อความประชาสัมพันธ์ภายในศูนย์การค้า และบริเวณหน้าร้านค้าต่างๆ เพื่อแนะนำการปฎิบัติตนเมื่อพบว่ามีไข้ไม่สบาย

5. ตรวจตราสบู่และกระดาษสำหรับล้างมือในทุกห้องน้ำให้มีเพียงพอ

6. เตรียมพร้อมในการส่งลูกค้าไปโรงพยาบาลหากพบผู้มีอาการเสี่ยงต่อโรคดังกล่าว

ศูนย์การค้าเครือเซ็นทรัลจะดำเนินการป้องกันอย่างเต็มที่รองรับกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการ อย่างไรก็ดี ปริมาณนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางมาประเทศไทยน่าจะมีแนวโน้มลดลงจากมาตรการปิดเมืองของทางการจีน 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: