ต่างชาติเตรียมอพยพพลเมืองหนีไวรัสอู่ฮั่น

ต่างชาติเตรียมอพยพพลเมืองหนีไวรัสอู่ฮั่น
26 มกราคม 2563
4,002

สหรัฐ ฝรั่งเศส และรัสเซียเตรียมแผนอพยพพลเมืองของตนเองออกจากเมืองอู่ฮั่น เมืองที่เป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำเพื่ออพยพพลเมืองตลอดจนเจ้าหน้าที่การทูต รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวจากสถานกงสุลสหรัฐในเมืองอูฮั่น มณฑลหูเป่ย์ เมื่อวันอาทิตย์ (26 ม.ค.) หลังเสร็จสิ้นการเจรจาเป็นเวลาหลายวัน และได้รับอนุมัติจากกระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐบาลจีนแล้ว

โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่ง เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (23 ม.ค.) ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้มีคำสั่งอพยพสมาชิกในครอบครัวและลูกจ้างของรัฐบาลสหรัฐทั้งหมดออกจากสถานกงสุลสหรัฐในเมืองอู่ฮั่น แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวที่ระบุว่า จะมีการอพยพพลเมืองสหรัฐออกจากเมืองอู่ฮั่นด้วย

แถลงการณ์ของโฆษกสถานทูตสหรัฐในกรุงปักกิ่ง ระบุด้วยว่า การอพยพเจ้าหน้าที่สถานกงสุลในเมืองอูฮั่น พร้อมด้วยครอบครัว เป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า และปัญหาความไม่สะดวกทางด้านการเดินทางสัญจร เนื่องจากมีการจำกัดการขนส่งคมนาคม และโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่นมีผู้ป่วยจำนวนมาก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง