'สมศักดิ์' ชี้พ.ร.บ.งบฯออกช้า สะเทือนทุกหย่อมหญ้า

'สมศักดิ์' ชี้พ.ร.บ.งบฯออกช้า สะเทือนทุกหย่อมหญ้า
25 มกราคม 2563
327

"รมว.ยุติธรรม" ชี้ พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 ออกช้า ส่งผลสะเทือนทุกหย่อมหญ้า เชื่อศาลรัฐธรรมนูญเร่งวินิจฉัย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง กรณีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความกระบวนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่มีการเสียบบัตรแทนกัน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ทำให้เกิดปัญหาความล่าช้าในการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ทำให้กระทบกระเทือนไปทุกส่วน อย่างรัฐบาลก็ต้องการงบประมาณนี้เพื่อมากระตุ้นเศรษฐกิจ ทำโครงการต่างๆให้มีการจ่ายเงินค่าจ้าง

"ผมมีเพื่อนๆ ที่ทำงานรับเหมาก่อสร้างกับภาครัฐ เขาบอกว่าบริษัทเงินเป็นร้อยล้านแล้วที่ควรจะเบิกเงินได้ แต่กลับยังเบิกไม่ได้ ทำให้ต้องกู้หนี้ยืมสินจากธนาคารเสียดอกเบี้ย"

ส่วนภาคประชาชน ภาคเอกชน นายสมศักดิ์ชี้ว่า กลุ่มนี้ก็ไม่ได้เงินตามเป้าหมาย สะเทือนกันไปทุกหย่อมหญ้า ซึ่งเรื่องนี้ศาลรัฐธรรมนูญคงจะพิจารณาเร็ว เพราะศาลท่านรู้อยู่แล้วว่าจะกระทบกระเทือน

เมื่อถามว่าหากร่างพ.ร.บ.งบประมาณเป็นโมฆะ จะเป็นอย่างไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า หากจะต้องทำใหม่จะเป็นอย่างไรไม่รู้ ตนไม่อยากคิด

"กฎหมายไม่ใช่คณิตศาตร์ หากเป็นคณิตศาสตร์จะคิดง่ายๆได้ว่า มีคน 500 คน ไม่ได้ลงคะแนนเอง 3 คน ก็ตัด 3 คนออกไป แล้วฝั่งไหนมีเสียงมากกว่าก็ว่าตามนั้น ก็ไม่มีปัญหา แต่นี่เป็นกฎหมายเราจึงจะคิดแบบนั้นไม่ได้ ซึ่งสุดท้ายเราก็ต้องรอการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะออกมาเช่นไร"นายสมศักดิ์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง