สรุปประเด็น โฟนอินผู้ต้องหา 'ประสิทธิชัย' ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!

สรุปประเด็น โฟนอินผู้ต้องหา 'ประสิทธิชัย' ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!
23 มกราคม 2563 | โดย ทีมกรุงเทพธุรกิจออนไลน์
16,953

สรุปประเด็น การโฟนอินครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ของผู้ต้องหาชิงทองลพบุรี "ประสิทธิชัย" เผยถึงสาเหตุการปล้นเพราะเรื่องส่วนตัวเท่านั้น ตำรวจตั้ง 7 ข้อหาหนัก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุมศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร นำทีมตำรวจ ร่วมแถลงผลการจับกุมนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ครูกอล์ฟ ผู้อำนวยการโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในคดีใช้อาวุธปืนฆ่า 3 ศพ ชิงทองคำน้ำหนักกว่า 28 บาท คิดเป็นเงินมูลค่า 6.8 แสนบาท ไปจากร้านทองออโรร่า สาขาห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังนำตัวจากสถานีตำรวจท่องเที่ยว 2 จ.ลพบุรี มาคุมขังที่กองบังคับการปราบปรามเมื่อเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา

โดยในการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้นำของกลางที่ตรวจยึดได้รวมทั้งหมด 13 รายการมาจัดแสดง พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ซักถามนายประสิทธิชัย ที่ยังถูกคุมขังอยู่กองปราบ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนท์

สำหรับ การโฟนอินผู้ต้องหาชิงทองครั้งแรกในประวัติศาสตร์นั้น ครูกอล์ฟอ้างว่า สาเหตุที่ลงมือก่อเหตุนั้น เป็นเพราะมีปัญหาเรื่องหนี้สินของตนเอง ส่วนการยิงปืนใส่ประชาชนนั้น เพราะต้องการเปิดทางหลบหนี ซึ่งตอนที่ตนปีนขึ้นไปบนตู้กระจกในร้านทอง แล้วหันปืนใส่ผู้หญิง ก็ตั้งใจยิงปืนนัดแรกเพื่อเปิดทาง และไม่ให้ใครเข้าใกล้ แต่ถุงมือที่สวมเกิดไปขัดกับไกปืน เมื่อพยายามดึงออกก็ทำให้ลั่นกระสุนปืนลั่นออกไปอีก 2 นัด

อ่านข่าว-เตรียมกำลัง ตร. 300 นาย หากทำแผนจี้ชิงทอง

ส่วนน้องไตทัล ตนไม่เห็น และไม่ได้ตั้งใจ แต่ตั้งใจยิง รปภ.เพื่อเปิดทางหลบหนี เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นก็เหมือนว่า อารมณ์ตัวเองหลุดไปแล้ว หลังเห็นข่าวก็รู้สึกสำนึกผิด เสียใจ และอยากขอโทษกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งหมด โดยเฉพาะน้องไตตัล แต่ตนก็ไม่ได้หลบหนี พยายามใช้ชีวิตปกติ และมีความคิดที่จะมอบตัวในวันที่ 24 มกราคมนี้ เพราะยังมีภารกิจที่ต้องทำให้เสร็จสิ้น อย่างไรก็ตาม ตนไม่คิดปรึกษาใครทั้งสิ้น เพราะลงมือทำเพียงผู้เดียว ส่วนกล่องเก็บเสียงนั้น ตนสั่งมาจากเพื่อนลูกน้องทางอินเตอร์เน็ต และที่ต้องนำมาใช้เพราะต้องการลดเสียง

อย่างไรก็ตาม ที่มาข่าวออกไปว่า ตนต้องการก่อเหตุ เพื่อสร้างสีสันนั้น ไม่เป็นความจริง "มาจากเรื่องส่วนตัวเท่านั้น”

157975923481

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหา "ครูกอล์ฟ" 7 ข้อหา คือ

  • ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น
  • ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น หรือ หลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้
  • พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น
  • ชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนและยานพหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย
  • ยิงปืนโดยใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมืองหมู่บ้าน หรือที่ชุมชน
  • พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย โดยไม่มีเหตุสมควร
  • มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้และมียุทธภัณฑ์ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ที่สังคมตั้งคำถามว่า "ครูกอล์ฟ" เป็นการจับแพะหรือไม่ ตนขอเรียนว่า ตนไม่ใช่กรมปศุสัตว์ ไม่เคยจับแพะจับแกะ ตนเป็นตำรวจ จับแต่โจรผู้ร้ายดูแลประชาชน ที่ผ่านมาคดีใหญ่ๆ ก็จับแต่ของจริง วันนี้คดีเสร็จสิ้นแล้ว ที่ผ่านมาได้รับกำลังใจจากนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ท่านถามตลอด ตนก็รายงานตลอด คดีนี้ทุ่มสรรพกำลังทุกอย่าง เพื่อให้ได้ตัวคน้รายเร็วที่สุด เพืื่อต้องการเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชน สำหรับตัวผู้ต้องหาที่เป็นถึงผู้อำนวยการ ก็ไม่เหนือความคาดหมายมาก ไมได้ตัดประเด็นทิ้งตั้งแต่แรก แต่เชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า ตำรวจ ทหาร ไม่น่าจะยิง

"ส่วนประเด็นที่ไม่ค้นปืนบ้านพ่อผู้ต้องหานั้น เราไม่อยากให้ของกลางเคลื่อนที่ ซึ่งหลังก่อเหตุคนร้ายก็ทิ้งซิกเนเจอร์ไว้จำนวนมากเช่นกัน ตนบอกในที่ประชุมทุกครั้ง วันที่เราจับได้เป็นวันที่เราประสบความสำเร็จ โดยเมื่อวานนี้จากการสอบปากคำผู้ต้องหา มีบางส่วนที่จริงใจบ้าง ทีมงานเรามีประสบการณ์ในการรับฟัง หลังจากนี้พนักงานสอบสวน จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งฟ้องผู้ต้องหาต่อไป" ผบ.ตร. กล่าว

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง