มหกรรมยานยนต์ เปิดแนวคิดงาน... “พร้อมขับเคลื่อน ไปในความเปลี่ยนแปลง"

มหกรรมยานยนต์ เปิดแนวคิดงาน... “พร้อมขับเคลื่อน ไปในความเปลี่ยนแปลง
22 มกราคม 2563
671

รับมือการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี พลังงานใหม่ กำหนดวันจัดงาน 2-13 ธ.ค.2563

“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37”  ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-13 ธันวาคม 2563 ที่ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี เปิดแนวคิดการจัดงานปีนี้ คือ ว่า “พร้อมขับเคลื่อน ไปในความเปลี่ยนแปลง - Whatever Changes will be…Move on

ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงาน กล่าวว่า หลังจากผ่านการพัฒนาอย่างต่อเนื่องกว่าหนึ่งศตวรรษ ยานยนต์กำลังก้าวสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีขับเคลื่อนครั้งใหญ่ ที่ไม่ต้องอาศัยน้ำมันเชื้อเพลิง และเครื่องยนต์ระบบสันดาปภายใน โดยพลังงานทดแทนที่มีบทบาทสูงสุดในปัจจุบัน ได้แก่ ไฟฟ้า โดยเริ่มจากระบบไฮบริด พลัก-อิน ไฮบริด กระทั่งสามารถผลิตยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วน แม้จะยังอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าก็กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในหลายประเทศทั่วโลก

นอกจากพลังไฟฟ้าแล้ว ผู้ผลิตยังพยายามแสวงหาพลังงานประเภทอื่นมาใช้แทนน้ำมัน ทั้งไฮโดรเจน เซลล์เชื้อเพลิง พลังแสงอาทิตย์ ฯลฯ ซึ่งยานยนต์ที่โลดแล่นด้วยพลังงานเหล่านี้เริ่มมีการผลิตเชิงพาณิชย์แล้ว และคาดว่าจะเป็นทางเลือกที่สมน้ำสมเนื้อกับยานยนต์พลังไฟฟ้าในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน เครื่องยนต์ระบบสันดาปภายในยังคงเป็นขุมพลังหลักของยานยนต์ส่วนใหญ่ โดยผู้ผลิตสามารถลดมลพิษที่เกิดจากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง อันเป็นจุดอ่อนของระบบได้อย่างน่าพอใจ

ในมุมมองของผู้บริโภค ถึงเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไป แต่วัตถุประสงค์ของการขับเคลื่อนมิได้เปลี่ยนแปลง นั่นคือการเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

“ด้วยเหตุนี้ เราจึงกำหนดแนวคิดของ ว่า พร้อมขับเคลื่อน ไปในความ เพื่อเป็นกำลังใจให้บรรดาผู้ผลิต สร้างสรรค์ยานยนต์ที่ใช้พลังงานประเภทต่างๆ อย่างไร้ข้อจำกัด และนำมาแสดงในงาน”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: