วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (22 ม.ค.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
22 มกราคม 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
752

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังไอเอ็มเอฟหั่นคาดกาณ์จีดีพีโลกปีนี้ลงจากเดิม

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลก (จีดีพี) ในปี 2563 ลงไปสู่ระดับร้อยละ 3.3 ลดลงจากคาดการณ์เดิมในเดือน ต.ค. 62 ที่ร้อยละ 3.4 ซึ่งเป็นผลจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจอินเดียและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ 

- นักลงทุนคาดการณ์ว่าผลกระทบของเหตุความไม่สงบในลิเบียที่ส่งผลให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบปรับลดลงไปอยู่ที่ระดับ 72,000 บาร์เรลต่อวัน จากระดับ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน คาดว่าจะได้รับการชดเชยจากผู้ผลิตในกลุ่มโอเปก ทั้งนี้ กลุ่มโอเปกมีกำลังการผลิตสำรอง (spare capacity) อยู่ที่ระดับสูงกว่า 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน 

+ กำลังการผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งชั้นหินดินดาน (shale oil) ในสหรัฐฯ เดือน ก.พ. 63 คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นเพียง 22,000 บาร์เรลต่อวัน ไปอยู่ที่ระดับ 9.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการขยายตัวต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน ก.พ. 62

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์ในภูมิภาคอ่อนตัวลง ประกอบกับ ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในภูมิภาคยังอยู่ในระดับสูง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากมีความต้องการใช้น้ำมันดีเซลจากอินเดียต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังอยู่ในระดับสูง

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง