จับตาสูตรคำนวณ ส.ส. หลัง 'ชาติชาย' เจอใบดำ

จับตาสูตรคำนวณ ส.ส. หลัง 'ชาติชาย' เจอใบดำ
21 มกราคม 2563
1,301

กกต.รายงานคำพิพากษาใบดำ “ชาติชาย” ส่อต้องคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับสุดท้ายของปชป.อาจหลุดเก้าอี้

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีพิพากษายืนตามคำร้องของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ที่ขอให้เพิกถอนสิทธิสมัคร (ใบดำ) นายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัคร ส.ส.จันทบุรี จากพรรคประชาธิปัตย์ โดยศาลเห็นว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งกรณีหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการหลอกลวงใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเอง และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนายชาติชายเป็นเวลา 10 ปี

ทางสำนักงานกกต.ได้รายงานคำพิพากษาให้ที่ประชุมคณะกรรมการ กกต.ได้รับทราบและเห็นว่ากรณีดังกล่าวทำให้ต้องมีการคำนวณส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองใหม่ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวถือเป็นเหตุให้การเลือกตั้งในเขตนั้นมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมตามมาตรา 131 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง  ซึ่งก็จะมีผลกระทบกับจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่เบื้องต้นจะถูกหักคะแนนของนายชาติชายออกจากคะแนนรวมของพรรค และอาจทำให้ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับสุดท้ายต้องพ้นจากการเป็นส.ส.

อย่างไรก็ตาม หากมีการคำนวณจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ ต้องจับตาว่า กกต.จะใช้สูตรการคำนวณอย่างไร เนื่องจาก ปัจจุบันหลายพรรคการเมืองมีจำนวน ส.ส.เกินจำนวนส.ส.พึงมีจากผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 เช่น การเลิกพรรคการเมือง ของพรรคประชาชนปฏิรูป โดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ  หรือกรณีการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.นครปฐม เขต 5 ที่ทำให้จำนวนส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ต่ำกว่าจำนวนพึงมี เป็นต้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง