7 พรรคฝ่ายค้านชง 'ป.ป.ช.' เชือด 'บิ๊กตู่' 3 ข้อกล่าวหาร้ายแรง!

7 พรรคฝ่ายค้านชง 'ป.ป.ช.' เชือด 'บิ๊กตู่' 3 ข้อกล่าวหาร้ายแรง!
20 มกราคม 2563
1,853

7 พรรคฝ่ายค้าน ยื่น ป.ป.ช. เอาผิด "ประยุทธ์" ไม่แจงแหล่งที่มารายได้ในงบประมาณ ถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ผลประโยชน์ทับซ้อนสรรหา ส.ว. ด้าน "ภูมิธรรม" เผยใน 2 วัน ยื่นซักฟอก ขณะที่ "ทวี" ยัน "เศรษฐกิจใหม่" ยังอยู่ฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 63 ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยมีตัวแทนทั้ง 7 พรรคเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน แถลงว่า หัวหน้า 7 พรรคฝ่ายค้านรวบรวมรายชื่อ ส.ส. เพื่อยื่นดำเนินการ 3 เรื่องเอาผิดกับ พล.อ.ประยุทธ์ คือ 1.กรณี พล.อ.ประยุทธ์ แถลงนโยบายไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ ที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบาย ซึ่งขัดต่อกฎหมาย 2.การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 5 และ 3.การสรรหาสมาชิกวุฒิสภา กรรมการสรรหา 10 คน บางคนเป็นสมาชิก คสช. เห็นว่าเป็นการสรรหาที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มีผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมเพื่อให้มีการสืบทอดอำนาจ

“ทั้ง 3 เรื่อง ได้ยื่นร้องต่อป.ป.ช. ให้ดำเนินการสอบสวนตามกฎหมายต่อไป ยืนยันว่าเรื่องที่ยืนร้อง ไม่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เป็นเรื่องที่ 7 พรรคได้พูดคุยและมีมติไว้นานแล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาเพื่อให้เกิดความรอบคอบจึงให้ฝ่ายกฎหมายไปศึกษาไว้ก่อน”พ.ต.อ.ทวีกล่าว

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ 7 พรรคฝ่ายค้านได้พูดคุยกันไปบางส่วนแล้ว จะมีการหารือกันอีกครั้งในวันนี้ว่า พรรคใด มีประเด็นใด โดยเราไม่ได้เอาจำนวน ส.ส. มาเฉลี่ยว่าจะได้พูดพรรคละเท่าใด จะยึดเอาความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ หากพรรคใดมีประเด็น มีหลักฐานที่ชัดเจน สามารถอภิปรายได้ตามกรอบเวลา ภายใน 2 วันนี้จะสามารถสรุปและยื่นญัตติขออภิปรายไม่ไว้วางใจได้ภายในสัปดาห์นี้ โดยจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มความสามารถ การอภิปรายครั้งนี้ถ้าสามารถพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นได้ รัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ก็ควรเปิดโอกาสให้คนอื่นเข้ามาทำหน้าที่ ประชาชนไม่จำเป็นต้องอดทน ที่ผ่านมาได้ทนมามากพอแล้ว เวลาทนต่อไปไม่มีอีกแล้ว เราต้องการคนที่ถูกตัว และคนที่ถูกต้อง เข้ามาทำหน้าที่แก้ปัญหาให้กับประชาชน

เมื่อถามว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ ยังมีจุดยืนร่วมกับฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ขอเวลา 4 ชั่วโมงอภิปรายไม่ไว้วางใจ การอภิปรายครั้งนี้ ไม่ใช่การทดลองส.ส. ใหม่ แต่ต้องการให้ประชาชนได้รับรู้ถึงข้อมูล เนื่องจากสุดท้ายแล้วรัฐบาลไม่สามารถฝืนประชาชนได้ ต่อให้เป็น ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องฟังเสียงประชาชน 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง