ชาวเมียนมาโวยจีนฉกฉวยผลประโยชน์

ชาวเมียนมาโวยจีนฉกฉวยผลประโยชน์
18 มกราคม 2563
793

ชาวเมียนมาโวยจีนฉกฉวยผลประโยชน์ ขณะ‘สี จิ้นผิง’เตรียมลงนามเมกะโปรเจคท์

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน เดินทางถึงกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมาเมื่อวันศุกร์ (17ม.ค.) ตามแผนการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและเมียนมา พร้อมกับการลงนามในข้อตกลงขนาดใหญ่ในโครงการสาธารณูปโภค

การเดินทางครั้งนี้ ถือเป็นการเยือนเมียนมาครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีของปธน.สี จิ้นผิง หลังจากที่เขาเคยเดินทางเยือนเมียนมาในปี 2552 ในฐานะรองประธานาธิบดีในสมัยประธานาธิบดีหู จิ่นเทา และนับเป็นการเดินทางเยือนเมียนมาครั้งแรกของประธานาธิบดีจีนในรอบเกือบ 20 ปี

ปธน.สี จิ้นผิง มีกำหนดลงนามในข้อตกลงมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในแผนระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมา (ซีเอ็มอีซี) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีนที่ประสบภาวะชะงักงันก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ ปธน.สี จิ้นผิง ยังมีกำหนดการเจรจากับเมียนมาเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกในรัฐยะไข่ และโครงการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ในรัฐคะฉิ่น วงเงิน 3.6 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี ชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งเตรียมชุมนุมด้านหน้าสถานทูตจีนในเมืองย่างกุ้งวันนี้ เพื่อประท้วงต่อการที่จีนเข้าฉกฉวยประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติของเมียนมา รวมถึงการสร้างเขื่อนในรัฐคะฉิ่น ซึ่งถูกระงับโครงการในปี 2554 เนื่องจากถูกชาวเมียนมาคัดค้าน

นักธุรกิจเมียนมา รายหนึ่งกล่าวว่า เมียนมาไม่มีเครื่องมือในการประเมินโครงการของจีนว่าสอดคล้องกับมาตรฐานระหว่างประเทศหรือไม่ หรือจะก่อเกิดประโยชน์ต่อชุมชนในท้องถิ่นหรือไม่

“พวกเขาจะเอาเปรียบเมียนมาภายใต้สภาพการณ์ในปัจจุบัน” นักธุรกิจเมียนมา กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: