'วิษณุ' ไม่ตอบปมยุบสภา หวั่นถูกโยงเป็นเรื่องอื่น

'วิษณุ' ไม่ตอบปมยุบสภา หวั่นถูกโยงเป็นเรื่องอื่น
17 มกราคม 2563
243

"วิษณุ" เผยไม่อยากตอบ ปมยุบสภา หวั่นถูกโยงกลายเป็นเรื่องอื่น ถามยุบหาอะไร ใครเป็นคนปูด ยัน เป็นเฟคนิวส์แน่ อาจมีคนพูดเล่ยจนกลายเป็นเรื่อง

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านระบุว่า นายกรัฐมนตรีจะยุบสภาเพื่อหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ใครเป็นคนปูดล่ะ เรื่องนี้ตนไม่อยากตอบ เพราะหากตอบไปก็จะถูกโยงกลายเป็นอย่างอื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวในช่วงเวลานี้ นายวิษณุ กล่าวว่า หลักกฎหมายมีอยู่ว่า นับตั้งแต่วันที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติจนกระทั่งถึงวันที่มีการลงมติ ช่วงเวลานี้จะยาวนานหรือสั้นแค่ไหนก็ตาม ยุบสภาในช่วงนั้นไม่ได้ ก่อนนั้นยุบได้ตลอดทุกวันอยู่แล้วถ้ามีเหตุผล ซึ่งก็ต้องถามว่าเหตุผลคืออะไร ในอดีตการยุบก็มีเหตุผล ชาวบ้านก็ไม่เชื่อในเหตุผลนั้น ซึ่งเหตุผลที่จะใช้ก็สารพัดชนิด โดยทฤษฎีที่มีอยู่คือ หลักของความขัดแย้ง เกิดความขัดแย้งระหว่างสภาผู้แทนราษฎร กับวุฒิสภา เกิดความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎร หรือเกิดความขัดแย้งในทางการเมือง จนกระทั่งไม่สามารถที่จะไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้

"ผมมีส่วนเกี่ยวข้องในการยุบสภามาแล้วหลายครั้ง ในฐานะเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ถึงได้รับทราบว่า บางครั้งยุบเพราะมีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎร ในอดีตก็มียุบ เพราะเกิดวิกฤตทางการเมืองเหมือนครั้งที่นายกฯ อภิสิทธิ์ยุบ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ยุบ นายกฯ ทักษิณยุบ ส่วนเมื่อครั้งที่สภาผู้แทนฯ ขัดแย้งกับรัฐบาลก็มียุบเมื่อครั้งนายกฯ บรรหาร นายกฯ ชวน 1 ยุบ ส่วนอย่างอื่นยุบเพราะไม่มีใครทะเลาะกับใคร ไม่มีขัดกับใครแต่เป็นกรณีที่ต้องการคืนอำนาจกลับไปให้ประชาชนตัดสินใจในปัญหาบางอย่างโดยเร็ว เช่น สมัยรัฐบาลนายกฯ เปรม เสนอพระราชกำหนด แล้วสภาฯ ไม่ผ่าน ก็ยกเพื่อคืนให้ประชาชนตัดสินใจ หรือในกรณีที่มีการจัดทำรัฐธรรมนูญเสร็จ แล้วแทนที่จะรอสภาฯ ครบวาระ เพราะอีกนาน แล้วคิดว่าทำไมไม่ลองใช้รัฐธรรมนูญใหม่เลย อย่างนี้ไม่มีใครทะเลาะกับใครก็ยุบ เพื่อใช้รัฐธรรมนูญใหม่ที่เพิ่งแก้ไขเสร็จ อย่างนี้ทำได้สารพัดเหตุ ครูบาอาจารย์เวลาสอน ก็บอกว่า ไปรยาลใหญ่ ทำได้ทุกอย่าง หรือถ้าพูดเล่นไปกว่านั้น ก็ต้องบอกว่าจะยุบเพราะอะไรก็ต้องอ้าง แล้วจะอ้างเหตุผลนั้นอีกเพื่อยุบซ้ำไม่ได้" นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่รัฐบาลนี้มีเหตุผลใดที่จะถึงขั้นดำเนินการยุบสภาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ฟังนายกฯ พูดคนเดียวก็พอแล้ว ซึ่งท่านก็ถามแล้วไม่ใช่หรือว่า จะยุบหาอะไรใครเป็นคนปูด และผมก็จะไม่พูดต่อแล้ว พูดมากไปเดี๋ยวผมจะกลายเป็นคนปูด"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัจจุบันมีกฎหมายเฟคนิวส์แล้ว จะสามารถดำเนินการต่อข่าวลักษณะนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเฟคนิวส์แน่ แต่จะทำให้ตื่นตระหนกตกใจกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคงหรือไม่ ก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะบางทีมันเป็นเฟคนิวส์ แต่ไม่ได้กระทบต่ออะไร ก็สนุกดีกรุณาลือต่อ แต่บางครั้งถ้ากระทบก็ต้องจัดการ เพราะฉะนั้นการอ้างว่าจะยุบนั้นไม่กระทบ แต่จะอ้างว่ายุบเพราะเหตุนั้นเหตุนี้ ทั้งที่เหตุนั้นไม่มี แต่ทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้คนตื่นตระหนก อย่างนั้นคือกระทบ

เมื่อถามย้ำว่า หากเกิดเหตุเช่นนั้นจริงใครจะเป็นคนแจ้งความเอาผิด นายวิษณุ กล่าวว่า ใครก็ได้หรือจะไปบอก นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดการ นายวิษณุ ย้อนถามสื่อด้วยว่า พวกคุณรู้หรือว่าใครเป็นคนปูดข่าว เขาก็อาจจะได้ยินต่อมาอีกก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านระบุว่า เรื่องนี้ออกมาจากคนในรัฐบาลเอง นายวิษณุ กล่าวว่า ผมไม่รู้ คนเราบางทีก็พูดเล่นกันไปได้ แล้วฝ่ายผู้รับสารก็เอาไปพูดต่อให้ดูจริงจัง ปากคนนั้นยาวกว่าปากกา ยาวไปยาวไปจนเรื่องพูดเล่นกลายเป็นเรื่องจริง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง