ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวเหตุนักลงทุนแห่เข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง

ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวเหตุนักลงทุนแห่เข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง
17 มกราคม 2563
272

ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวเหตุนักลงทุนแห่เข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง หลังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกร่วมกัน

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันพฤหัสบดี (16ม.ค.)ปรับตัวลง ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง และเทขายสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทอง หลังคลายวิตกเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน นอกจากนี้ ราคาทองยังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. ร่วงลง 3.50 ดอลลาร์ ปิดที่ราคา 1,550.50 ดอลลาร์/ออนซ์

ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นทะลุ 110 เยนในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ และการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐและจีนเมื่อวานนี้

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน เมื่อวานนี้ที่ทำเนียบขาว ท่ามกลางแขกรับเชิญจำนวนกว่า 200 คนที่ประกอบด้วยนักการทูต รวมทั้งตัวแทนจากภาคธุรกิจ และหน่วยงานรัฐบาล

ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีจำนวน 86 หน้า ระบุว่า สหรัฐเห็นพ้องที่จะปรับลดภาษีลงครึ่งหนึ่งจากอัตรา 15% ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์ และชะลอการเก็บภาษีเพิ่มเติมเพื่อแลกกับการที่จีนให้คำมั่นสัญญาในการปฏิรูปโครงสร้าง และซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐเพิ่มขึ้นอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ สหรัฐจะยังคงตรึงอัตราภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนราว 2 ใน 3 คิดเป็นมูลค่าราว 3.6 แสนล้านดอลลาร์ จนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย. และจะพิจารณาปรับลดอัตราภาษีก็ต่อเมื่อสหรัฐและจีนมีการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสสอง

หากจีนนำเข้าสินค้าสหรัฐตามข้อตกลงการค้าเฟสแรก จะส่งผลให้การส่งออกของสหรัฐไปยังจีนพุ่งสู่ระดับ 2.63 แสนล้านดอลลาร์ในปีนี้ และ 3.09 แสนล้านดอลลาร์ในปีหน้า ซึ่งถือเป็นสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง