นายกฯสั่งกองทัพช่วยแก้วิกฤติแล้งเร่งด่วนในทุกพื้นที่

นายกฯสั่งกองทัพช่วยแก้วิกฤติแล้งเร่งด่วนในทุกพื้นที่
16 มกราคม 2563
394

"คงชีพ" เผย นายกฯ สั่งการทุกเหล่าทัพระดมกำลังพลและเครื่องมือเครื่องจักรลงช่วยแก้วิกฤติแล้งเร่งด่วนในทุกพื้นที่ จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 63 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ ระดมกำลังพลและเครื่องมือเครื่องจักรกระจายลงทุกพื้นที่วิกฤติภัยแล้ง เพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ทั้งในพื้นที่เกิดวิกฤติรุนแรงและคาดว่าจะรุนแรง จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะคลี่คลาย

โดยให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกระทรวงกลาโหม ติดตามและประสานการทำงานร่วมกัน ศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจปฎิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤติน้ำของรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นอย่างใกล้ชิด และประสานกับศูนย์บรรเทาสาธารณภัยของทุกเหล่าทัพ สนับสนุนทั้งมาตรการป้องกัน เช่น การสร้างฝายชะลอน้ำ แหล่งพักน้ำและระบบธนาคารน้ำใต้ดิน รวมทั้งมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้งเฉพาะหน้า เช่น การแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภค การขุดเจาะหรือพัฒนาบ่อบาดาล การจัดทำแหล่งน้ำผิวดินและการซ่อมแซมระบบประปา ทั้งนี้ขอให้พิจารณาสนับสนุนให้ครอบคลุมกับความต้องการใช้น้ำสำหรับสถานพยาบาลและโรงเรียนอย่างพอเพียงด้วย

พร้อมกันนี้ ได้กำชับให้กองทัพอากาศ สนับสนุนอากาศยานสำรวจประเมินสถานการณ์และจัดทำฝนหลวง และขอให้กองทัพบกโดยมณฑลหารบกในทุกจังหวัด จัดตั้งศูนย์แก้ปัญหาวิกฤติภัยแล้งและช่วยเหลือผู้ประสบภัยประจำจังหวัด ทำงานร่วมกับส่วนราชการของทุกจังหวัดอย่างใกล้ชิด เพื่อสำรวจพื้นที่ประสบภัยแล้งและให้การช่วยเหลือในระดับพื้นที่ทันที

157916289321

พล.ท.คงชีพ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กองทัพ โดยหน่วยทหารช่างและหน่วยทหารพัฒนา กำลังเร่งกระจายลงพื้นที่ขุดเจาะบ่อบาดาล จำนวน 399 แห่งในพื้นที่ 11 จังหวัดที่สถานการณ์ภัยแล้งมีความรุนแรงในทุกภาค และได้จัดเครื่องสูบน้ำ รวมทั้งรถบรรทุกน้ำและรถประปาสนามกว่า 530 คัน กระจายแจกจ่ายน้ำอุปโภคและบริโภคให้ประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านที่ขาดแคลนน้ำทั้ง 43 จังหวัดอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ได้เตรียมเครื่องบินสนับสนุนการทำฝนหลวง จำนวน 9 ลำ เพื่อให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่

157916291238

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง