บก.จร. เปิดศูนย์สกัดควันดำ 17 จุดทั่วกรุงฯ

บก.จร. เปิดศูนย์สกัดควันดำ 17 จุดทั่วกรุงฯ
16 มกราคม 2563
587

บก.จร. ขานรับนโยบายรัฐบาล เปิดศูนย์สกัดควันดำ 17 จุดทั่วกรุงฯ เร่งลดปัญหามลภาวะทางอากาศ PM2.5 ที่กำลังส่งผลกระทบต่อประชาชน

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 63 ที่จุดตรวจสภาพรถ กก.5 บก.จร. อาคารประสารราชกิจ ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พร้อมด้วยพล.ต.ต.คมสันต์ สุมังเกษตร ผบก.จร. , พ.ต.อ.พายัพ สมบูรณ์ ผกก.กก.5 บก.จร. ร่วมกันเปิดศูนย์เพื่อติดตามการตรวจวัดควันดำ และโครงการจุดบริการตรวจวัดควันดำเพื่อประชาชน โดยตำรวจจราจรได้ขานรับนโยบาย ตรวจเช็ครถควันดำฟรี เพื่อช่วยลดปัญหาการเกิดมลภาวะทางอากาศ PM2.5 ทั้งนี้ ได้ปล่อยแถวกำลังตำรวจบก.จร. จำนวน 102 คน ออกปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจวัดมลภาวะทั่วทั้งกรุงเทพฯ 17 จุด พร้อมสาธิตการตรวจวัดควันดำโดยใช้เครื่องตรวจวัดควันชนิดทึบแสง

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ขานรับนโยบายรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการกำหนดแนวทางการปฏิบัติ เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณเกินกว่าค่ามาตรฐานเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน โดยเล็งเห็นว่าปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 นั้น ส่วนหนึ่งมาจากควันดำที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ที่นำมาขับขี่บนท้องถนน กองบัญชาการตำรวจนครบาลจึงได้จัดตั้งศูนย์ติดตามการตรวจวัดควันดำ โดยการตรวจเช็ครถควันดำฟรี เพื่อให้ผู้ใช้รถได้ทราบว่ารถยนต์ของตนเองมีค่าควันดำเกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่ หากมีค่าเกินกว่ามาตรฐานจะได้นำรถยนต์ไปแก้ไขปรับปรุงต่อไป

157914874650

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า โดยจะให้บริการตรวจวัดควันดำให้แก่ประชาชนฟรีตั้งแต่วันที่ 16-31 มกราคม 2563 ระหว่างเวลา 09. 00-15. 00 น. (ยกเว้นวันอาทิตย์) จำนวน 3 จุดดังนี้ จุดที่ 1 งานช่างเครื่องยนต์ ตรวจพิสูจน์กก. 5 บก.จร. ณ อาคารประสารราชกิจ ถนนวิภาวดีรังสิตแขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ โทร. 02-537 8015-6 จุดที่ 2 สถานีตำรวจคู่ขนานลอยฟ้า แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ โทร. 02-8883249 จุดที่ 3 เต็นท์ให้บริการบริเวณทางคู่ขนานถนนเทพรัตน์กม. 2 ขาเข้า (ระหว่างซอยบางนา 14-16 ก่อนถึงไบเทคบางนา) โทร 097-3564146 กรณีบริษัทขนส่งหรือสถานประกอบการที่มีรถบรรทุกจำนวนมาก กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดเตรียมชุดรถโมบายเคลื่อนที่เข้าไปให้บริการ เพื่อเป็นการลดความแออัด และลดการนำรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานมาวิ่งบนท้องถนน โดยสามารถติดต่อประสานขอรับบริการผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 02-5153040 และ 097-3564146

พล.ต.ต.คมสันต์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการการบังคับใช้กฎหมาย กองบัญชาการตำรวจนครบาลยังคงดำเนินการตั้งจุดตรวจวัดมลภาวะครอบคลุมทั้งกรุงเทพมหานครจำนวน 17 จุด เพื่อป้องกันไม่ให้รถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน มาใช้บนท้องถนนในเขตกรุงเทพฯ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้ทราบ และขอเชิญชวนให้มาใช้บริการตรวจเช็คควันดำฟรี เพื่อร่วมมือกันลดปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐานและหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก. 02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทางแอพพลิเคชั่น M-Help Me

157914877049

ทางด้าน พ.ต.อ.พายัพ กล่าวว่า จากนี้ตำรวจจราจรยังต้องหารือร่วมกับกรมการขนส่งถึงมาตรการทางกฎหมายอีกครั้งว่าจะมอบหมายให้ตำรวจมีหน้าที่รับผิดชอบดำเนินการกับรถยนต์ควันดำได้อย่างไรบ้าง เนื่องด้วยปัจจุบันตำรวจได้รับมอบอำนาจจากกรมควบคุมมลพิษที่จะสั่งห้ามใช้รถยนต์ที่มีควันดำเกินมาตรฐาน ซึ่งเกณฑ์การตรวจวัดจะกำหนดค่าควันไม่เกินร้อยละ 50 ด้วยระบบกระดาษกรอง และไม่เกินร้อยละ 45 ด้วยระบบตรวจวัดความทึบแสง หากพบเกินกว่าที่กำหนด ก็จะปิดสติ๊กเกอร์สีเหลืองที่หน้ารถ เพื่อห้ามใช้ชั่วคราวและนำไปปรับปรุงแก้ไขภายใน 30 วัน ก่อนกลับมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นจะถูกปิดสติ๊กเกอร์สีแดงสั่งห้ามใช้เด็ดขาด ซึ่งการขับขี่รถยนต์ควันดำเป็นความผิดอาญา มีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท สำหรับรถขนาดเล็ก และมีโทษปรับสูงสุด 50,000 บาท สำหรับรถขนาดใหญ่ ขณะที่ตำรวจสามารถสั่งระงับการใช้รถยนต์ขนาดเล็ก เช่น รถตู้ รถกระบะ รถเก๋ง ตามที่กำหนดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ กำหนดได้ แต่กรมการขนส่ง จะสั่งห้ามใช้รถขนาดใหญ่ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป ตามที่ พ.ร.บ.ขนส่ง กำหนด ซึ่งตำรวจทำได้เพียงออกใบสั่งเท่านั้น

จากนั้นทางพล.ต.ต.จิรสันต์ ได้ตรวจศูนย์เพื่อติดตามการตรวจวัดควันดำ ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการ (บก.02) ซึ่งศูนย์ดังกล่าวสามารถควบคุมสั่งการจุดตรวจวัดมลภาวะที่ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วทั้งกรุงเทพฯ โดยได้มีการสาธิตการสั่งการกับจุดตรวจวัดมลภาวะบริเวณดอนเมือง ซึ่งได้มีการรายงานผลการตรวจควันดำรถใหญ่และรถเล็กพบว่าผลจากการสุ่มตรวจ 15 คัน พบว่ามีรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานจำนวน 5 คัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง