สต็อกน้ำมันสหรัฐเพิ่มฉุดราคาเวสต์เท็กซัสดิ่ง

สต็อกน้ำมันสหรัฐเพิ่มฉุดราคาเวสต์เท็กซัสดิ่ง
16 มกราคม 2563
563

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันพุธ(15ม.ค.)ดิ่งลง 42 เซนต์ หลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ(อีไอเอ) เปิดเผยว่าสต็อกน้ำมันเบนซินและน้ำมันกลั่นของสหรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ลดลง 42 เซนต์ ปิดที่ 57.81 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 49 เซ็นต์ ปิดที่ 64.00 ดอลลาร์/บาร์เรล ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม

ทั้งนี้ อีไอเอ เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 2.5 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 500,000 บาร์เรล

สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (เอพีไอ) ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว

อีไอเอ ยังเปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 6.7 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 3.3 ล้านบาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้น 8.2 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่นักลงทุนกังวลว่าข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐและจีนอาจจะไม่สามารถกระตุ้นความต้องการใช้น้ำมันได้มาก เนื่องจากสหรัฐจะยังคงตรึงอัตราภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนจนกว่าจะมีการทำข้อตกลงการค้าเฟสสอง

ราคาน้ำมันยังเผชิญปัจจัยลบจากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ปรับลดอุปสงค์น้ำมันของโอเปกในปีนี้ โดยคู่แข่งของโอเปกชิงสัดส่วนตลาดมากขึ้น ขณะที่สหรัฐผลิตน้ำมันมากเป็นประวัติการณ์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง