'ธนาธร' ปฏิเสธ 5ข้อหา ชุมนุมแฟลซม็อบ ขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษร นัด 3 ก.พ.ส่งฟ้องอัยการ

'ธนาธร' ปฏิเสธ 5ข้อหา ชุมนุมแฟลซม็อบ ขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษร นัด 3 ก.พ.ส่งฟ้องอัยการ
10 มกราคม 2563
638

"ธนาธร" พร้อมพวก ปฏิเสธ 5 ข้อหา ชุมนุมแฟลชม็อบ ขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษร พนักงานสอบสวนนัด 3 ก.พ.ส่งฟ้องอัยการ ย้ำต่อสู้ตามหลักการสิทธิเสรีภาพ ระบุ ให้รอดูการยกระดับชุมนุมครั้งต่อไป ยังนำมวลชนด้วยตนเอง

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 63 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวภายหลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมกับ นายไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ แพนกวิน นางสาวณัฏฐา มหัธนา หรือ โบว์ และ นายธนวัฒน์ วงค์ไชย แกนนำวิ่งไล่ลุง พร้อมทนายความ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก กรณีจัดการชุมนุมแฟลซม็อบ ที่ สกายวอล์ค หน้าหอศิลปวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา เข้ารับทราบข้อกล่าวหานานกว่า 2 ชั่วโมง ว่า กระบวนการต่อไปพนักงานสอบสวนจะนัดหมายมาอีกครั้งในวันที่ 3 ก.พ. เพื่อนัดส่งฟ้องต่ออัยการที่ศาลแขวงปทุมวัน ในเวลา 10.00น. โดยในวันนี้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด 5 ข้อหา ประกอบด้วย ความผิดฐานร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และเพิ่มข้อหาความผิดฐานชุมนุมในรัศมี 150 เมตรใกล้เขตพระราชทาน โดยยืนยันว่า กระบวนการต่อสู้หลังจากนี้ จะต่อสู้ภายใต้สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน พร้อมย้ำว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำให้ท้อแท้หรือหมดกำลังใจ แต่กลับแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรมของไทย ทั้งนี้ ฝากให้ประชาชนเปลี่ยนความแค้นเป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

ส่วนการชุมนุมครั้งต่อไป จะต้องระมัดระวังในการใช้พื้นที่มากกว่าขึ้นหรือไม่นั้น นายธนาธร กล่าวว่า ประเทศไทยสำหรับประชาชนยังขาดพื้นที่สาธารณะในการแสดงออก จึงเรียกร้องให้มีพื้นที่สาธารณะในการแสดงออกตามสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

ทั้งนี้ นายธนาธร ยังบอกด้วยว่า ในปี 2563 นี้ จะเป็นปีแห่งการแสดงออกที่แท้จริงของประชาชน หลังจากเมื่อปีที่แล้วเป็นเพียงการโหมโรงเท่านั้น ส่วนจะยกระดับการชุมนุมหรือไม่นั้นขอให้รอดูต่อไป และในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าจะเป็นแกนนำด้วยตัวเอง ส่วนความพร้อมการเข้าฟังคำพิจารณาของศาลและธรรมนูญในวันที่ 21 มกราคมนี้ มองว่า ไม่ว่าเหตุการณ์วันนั้นอะไรจะเกิดขึ้น ตัวเองและพรรคอนาคตใหม่มีแผนสำรองไว้แล้ว ยืนยันต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

ขณะที่ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่า วันนี้ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยทุกคนขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่ง นายธนาธร และ นายไพรัฎฐโชติก์ จะขอนำพยานบุคคลมาให้การเพิ่มเติมด้วย 4 คน โดยพนักงานสอบสวนนัดหมายให้ดำเนินการภายในวันที่ 20 มกราคม ส่วนในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. จะเดินทางมาตามนัดหมายของพนักงานสอบสวน เพื่อส่งฟ้องต่ออัยการในการดำเนินคดีที่ศาลแขวงปทุมวันต่อไป

โดยภายหลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้น นายธนาธร ได้เดินไปทักทายกับมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมเชิญชวนให้ทุกคนไปร่วมกันวิ่งไล่ลุงกันในวันที่ 12 ม.ค.นี้ ก่อนที่จะสวัสดีปีใหม่ประชาชนทุกคน และระบุว่าถือเป็นครั้งแรกที่มา สวัสดีปีใหม่กันที่หน้าสถานีตำรวจ จากนั้นจึงชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ก่อนเดินทางกลับ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง