สภาล่างสหรัฐกังวลหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธตอบโต้สหรัฐ

สภาล่างสหรัฐกังวลหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธตอบโต้สหรัฐ
8 มกราคม 2563
3,011

สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐ แสดงปฏิกริยาอย่างรวดเร็ว หลังอิหร่านยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกเข้าใส่ฐานทัพของสหรัฐในอิรัก เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ใช้โดรนโจมตีสนามบินในอิรักเพื่อสังหารนายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พรรครายหนึ่งเกี่ยวกับการโจมตีของอิหร่าน ระหว่างที่เธอกำลังประชุมกับสมาชิกพรรคเดโมแครตเพื่อหารือเกี่ยวกับการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และวาระอื่นๆของสภาผู้แทนฯ

นางเด็บบี ดินเจล ส.ส.พรรคเดโมแครตซึ่งอยู่ในที่ประชุมเปิดเผยว่า นางเพโลซีได้หยุดการประชุม และบอกกับสมาชิกพรรคว่าเกิดอะไรขึ้น พร้อมทั้งกล่าวว่า “พวกเราต้องสวดภาวนา”

นางดินเจล กล่าวว่า นางเพโลซีเป็นคาทอลิกเหมือนกับเธอ พวกเราเป็นห่วงบรรดาเจ้าหน้าที่ทหารของเราที่กำลังรับใช้ประเทศนี้

หลังจากนั้นไม่นาน นางเพโลซีได้ทวีตข้อความว่า “เรากำลังติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดหลังจากอิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก เราต้องรับประกันความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทหารของเรา รวมถึงยุติการยั่วยุที่ไม่จำเป็นจากรัฐบาลสหรัฐ และเรียกร้องให้อิหร่านยุติความรุนแรง อเมริกาและทั้งโลกไม่ต้องการสงคราม”

ด้านนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐได้รายงานสรุปเกี่ยวกับการโจมตีของอิหร่านให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสได้รับทราบ ซึ่งรวมถึงนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา แม้เขายังไม่ได้ออกแถลงการณ์ก็ตาม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง