‘ออมสิน’ร่วมโครงการรีไฟแนนซ์บัตร หั่นยอดจ่ายขั้นต่ำเหลือ3%

‘ออมสิน’ร่วมโครงการรีไฟแนนซ์บัตร หั่นยอดจ่ายขั้นต่ำเหลือ3%
14 ธันวาคม 2562
16,379

่“ออมสิน” นำร่องเปิดรับรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตเป็นแบงก์แรก หลัง “อุตตม”ออกโรงถกผู้ว่าแบงก์ชาติเพื่อผ่อนคลายเกณฑ์ให้ หวังบรรเทาภาระหนี้คนชั้นกลาง เตรียมเสนอบอร์ดไฟเขียว 17ธ.ค.นี้ เผยปรับลดยอดจ่ายขั้นต่ำเหลือเพียง 3% จากปัจจุบันอยู่ที่ 10%

โครงการรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต เพื่อช่วยบรรเทาภาระการผ่อนชำระของลูกหนี้ดี ตามแนวคิดของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เริ่มเดินหน้า หลังที่ผ่านมาได้มีโครงการคลินิกแก้หนี้ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้บัตรที่เป็นหนี้เสีย หรือเอ็นพีแอลไปแล้ว โดยธนาคารออมสิน ประกาศเป็นธนาคารแห่งแรกที่จะเปิดโครงการรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต 

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมทำสินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับคนชั้นกลางที่ติดหนี้บัตรเครดิต แต่เป็นลูกค้าชั้นดี โดยธนาคารน่าจะเป็นสถาบันการเงินแห่งแรกที่จะทำสินเชื่อประเภทนี้ เพื่อช่วยเหลือให้คนชั้นกลางมีภาระการผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตต่อเดือนลดลง

ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้หารือกับนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)  ในเรื่องการช่วยเหลือภาระหนี้ของคนชั้นกลางดังกล่าวแล้ว  โดยธนาคารออมสินจะเป็นแบงก์นำร่องทำโครงการนี้ โดยออมสินจะเสนอโครงการดังกล่าวให้คณะกรรมการ (บอร์ด)ของธนาคารอนุมัติในวันที่17ธ.ค.นี้

สำหรับหลักการของโครงการนี้ จะลดภาระการผ่อนต่อเดือนของลูกหนี้บัตรเครดิตให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นภาระมากเกินไป   โดยจะเปิดให้ลูกหนี้บัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นลูกหนี้ของสถาบันการเงินใดก็ตาม รีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตมายังธนาคารออมสิน 

โดยลูกหนี้ในโครงการนี้ จะได้รับการลดอัตราการผ่อนชำระต่อเดือนเดือนลงเหลือ3 %ของยอดหนี้  จากปกติที่บัตรเครดิตจะให้ลูกหนี้ต้องผ่อนชำระขั้นต่ำในอัตรา 10 %ต่อเดือน ยกตัวอย่าง ลูกหนี้ที่มีหนี้บัตรเครดิตจำนวน 1แสนบาท หากผ่อนชำระขั้นต่ำในอัตรา 10 % จะต้องผ่อนต่อเดือน 1หมื่นบาท ซึ่งอาจเป็นภาระที่หนักสำหรับคนชั้นกลาง แต่เมื่อรีไฟแนนซ์มาที่ธนาคารออมสินแล้ว จะลดการผ่อนต่อเดือนลงเหลือ3 % หรือเหลือ3พันบาทต่อเดือนเท่านั้น โดยธนาคารจะให้ลูกหนี้ที่รีไฟแนนซ์มาที่ออมสินสามารถผ่อนระยะยาวได้นานถึง5ปี

นอกจากนั้น อัตราดอกเบี้ยของหนี้บัตรเครดิต จากปกติบัตรเครดิตจะคิดในอัตรา20 %ต่อปี เมื่อรีไฟแนนซ์มาที่ธนาคารออมสินแล้ว อัตราดอกเบี้ยก็จะลดลงด้วย อาจปรับลดเหลือเพียง 12 %ต่อปี หรือเท่ากับ1 %ต่อเดือนเท่านั้น สำหรับเงื่อนไขของลูกหนี้ที่จะรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตมายังธนาคารออมสิน จะต้องเป็นลูกกหนี้ที่ดี คือ จะต้องมีประวัติการชำระหนี้ดีต่อเนื่อง12เดือน และไม่มีประวัติติดอยู่ในเครดิตบูโร

นายชาติชาย ยังได้กล่าวถึงโครงการสินเชื่อบ้านล้านละ10บาท หรือสินเชื่อบ้านกู้1ล้านบาท ผ่อนชำระเพียง10บาทต่อเดือนว่า ทางธนาคารประเมินว่าภายในหนึ่งเดือนนับจากนี้ ยอดสินเชื่อในโครงการนี้จะทยอยเข้ามาถึง1หมื่นล้านบาท

สำหรับโครงการสินเชื่อผ่อนล้านละ10บาทนั้น เพื่อช่วยให้คนที่ต้องการมีบ้านสามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้จะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของธนาคาร คือมีความสามารถในการชำระหนี้ได้ตามปกติ เนื่องจากปีที่สองและสาม จะต้องมีอัตราการผ่อนชำระเพิ่มขึ้นเป็น3,700บาทต่อเดือน และหลังจากนั้นจะเข้าสู่การผ่อนตามปกติ คือกู้1ล้านบาท ผ่อนชำระประมาณ 7 -8พันบาทต่อเดือน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง