'สมศักดิ์' มั่นใจ ต้นปี 63 ปิดคดี 'โทโมโกะ'

'สมศักดิ์' มั่นใจ ต้นปี 63 ปิดคดี 'โทโมโกะ'
13 ธันวาคม 2562
578

“สมศักดิ์” หารือ รมว.ยุติธรรม ญี่ปุ่น กระชับความร่วมมือป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ มั่นใจต้นปี 63 ปิดคดีฆาตกรรม”โทโมโกะ” สั่งนิติวิทยาศาสตร์ บินไต้หวันเก็บดีเอ็นเอ พี่ชายต่างมารดาผู้ต้องสงสัย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังต้อนรับนางมาซาโกะ มิโยชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น เพื่อลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกระทรวงยุติธรรมแห่งราชอาณาจักรไทย และกระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น ในสาขากฎหมายและการบริหารงานยุติธรรม (MOC) รวมถึงหารือข้อราชการ และคดีการฆาตกรรมน.ส.โทโมะโก คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตขณะเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัยว่า ตนได้รายงานความคืบหน้าในคดีฆาตกรรมน.ส.โทโมโกะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นรับทราบ โดยชี้แจงเกี่ยวกับการตรวจพิสูจน์ไมโตรคอนเดียอีเอ็นเอพี่สาวร่วมมารดา 2 คนของผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม เพื่อพิสูจน์โคโมโซมเอ็กซ์ แต่เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ของพยานหลักฐาน จึงได้ติดตามพี่ชายร่วมบิดาของผู้ต้องสงสัย เพื่อนำดีเอ็นเอมาพิสูจน์โคโมโซมวาย

ซึ่งขณะนี้พี่ชายของผู้ต้องสงสัยได้เดินทางไปทำงานที่ไต้หวัน ตนจึงมอบหมายให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปเก็บดีเอ็นเอในเดือนธ.ค.นี้ เพื่อให้ได้ผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอในเดือนม.ค.63

“เมื่อได้ผลการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจน ในช่วงต้นปี 63 น่าเชื่อว่าจะนำไปสู่การปิดคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในปี 2550 ได้ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น รับทราบแล้วพอใจ พร้อมทั้งขอบคุณทางการไทยที่ได้ติดตามคดีดังกล่าว โดยไม่มีการร้องขอให้ทางการไทยดำเนินการอื่นๆ เพิ่มเติม รวมทั้งไม่ประสงค์ส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมสังเกตการณ์การตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์”นายสมศักดิ์กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว้า สำหรับการลงนาม MOC จะมีผลให้ไทยและญี่ปุ่นร่วมกันโอนตัวผู้ต้องขัง และความร่วมมือด้านการปราบปรามอาชญากรรม และภารกิจอื่นภายใต้ขอบข่ายของกระทรวงยุติธรรม 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง