'นวดแผนไทย' ขึ้นทะเบียน ‘ยูเนสโก’ เป็นมรดกวัฒนธรรมฯ

'นวดแผนไทย' ขึ้นทะเบียน ‘ยูเนสโก’ เป็นมรดกวัฒนธรรมฯ
13 ธันวาคม 2562
9,214

ยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียน “นวดไทย” เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติแล้ว รายการที่สองต่อจาก “โขน” ที่ขึ้นไปแล้วเมื่อปลายปี 2561

ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลตามภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ของยูเนสโก ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 8-14 ธ.ค.2562 ณ กรุงโบโกตา สาธารณรัฐโคลอมเบีย มีมติรับรองและประกาศให้ “นวดไทย” ขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ หลังจากประเทศไทยได้เข้าร่วมภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2559 ในลำดับสมาชิกที่ 170         

“นวดไทย” นับเป็นมรดกฯ ของไทย รายการที่สอง ที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนกับยูเนสโก ต่อจากรายการ “โขน” ที่ขึ้นไปแล้วเมื่อปลายปี 2561

157621282544

สำหรับ การประชุมครั้งนี้ฯ มีวาระประกาศผลการพิจารณาขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ประจำปี 2562 จำนวนรวม 52 รายการ ประกอบด้วย -Urgent List (6 รายการ) -Representative List (42 รายการ) และ -Good Practice List (3 รายการ) โดยนวดไทย จัดอยู่ในกลุ่ม Representative List of ICH หรือ รายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เตรียมแถลงข่าวสรุปผลการประกาศขึ้นทะเบียนนวดไทย เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ประจำปี 2562 วันนี้ (13 ธ.ค.) เวลา 11.00 น. ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรวิหาร หรือ วัดโพธิ์

การนวดแผนไทยเพื่อคลายเส้น และแก้ปวดเมื่อย ถือเป็นองค์ความรู้เก่าแก่และเป็นภูมิปัญญาที่คนไทยสืบทอดต่อกันมายาวนาน จากรุ่นสู่รุ่น และถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก

ขณะที่หมอนวดแผนไทยที่มีความเชี่ยวชาญ และมีชื่อเสียงโด่งดังที่มีจำนวนไม่น้อย สามารถใช้ศาสตร์เก่าแก่ชนิดนี้สร้างเงินรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทั้งในประเทศไทย รวมถึง ตามสปาหรูระดับไฮ-เอนด์เพื่อสุขภาพตามเมืองใหญ่ทั่วโลกทั้งที่ นิวยอร์ก ลอนดอน และฮ่องกง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: