ป.ป.ส.ยันไม่พบ 'ยาบ้าเม็กซิโก' ในไทย

ป.ป.ส.ยันไม่พบ 'ยาบ้าเม็กซิโก' ในไทย
12 ธันวาคม 2562
482

ป.ป.ส.ยันไม่พบข้อมูล “ยาบ้าเม็กซิโก” ลักลอบเข้าไทย-เอเชีย ขณะที่ แนวโน้ม “เพียวไอซ์” ผสมเฮโรอีน จากสามเหลี่ยมทองคำ ถูกส่งเข้าสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการป.ป.ส.ชี้แจงกรณีกองกำลังปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐอเมริกา ออกมาระบุว่าพบยาบ้าจากเม็กซิโกลักลอบเข้ามาขายในเอเซียหลายประเทศรวมทั้งไทย และยังพบสารตั้งต้นเหมือนยาบ้าในประเทศเมียนมาร์ว่า มีความเป็นไปได้ยาก เนื่องจากแหล่งผลิตยาบ้าหรือเมทเอมเฟตามีนอยู่ในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ที่ผ่านมาข้อมูลด้านการข่าวไม่เคยปรากฎว่าประเทศเม็กซิโกมีการผลิตหรือมีการลักลอบนำยาบ้ามาจำหน่ายในเอเซียหรือไทย โดยในแม็กซิโกมีการแพร่ระบาดของยาเสพติดประเภทโคเคนมากกว่า นอกจากนี้ในกลุ่มคนผิวสีก็ไม่นิยมเสพยาบ้า การที่นำยาบ้าจากเม็กซิโกเข้ามาขายในไทยเป็นไปได้ยากเพราะจะมีขั้นตอนการลักลอบนำเข้าที่ยุ่งยากและมีต้นทุนที่สูงกว่ายาบ้าที่ผลิตในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ

ส่วนที่มีการระบุว่าพบสารตั้งต้นเมทเอมเฟตามีนในแหล่งผลิตอื่นๆ เหมือนในเมียน์มาร์นั้น อาจเป็นการผลิตในห้องทดลองเล็กๆ ไม่ใช่แหล่งผลิตในลักษณะที่เป็นโรงงาน ซึ่งโครงสร้างทางเคมีภัณฑ์หรือสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด 90% จะผลิตที่สามเหลี่ยมทองคำเป็นหลัก

นายนิยม กล่าวอีกว่า ในทางกลับกันพบว่ามีขบวนการค้ายาเสพติดได้มีการลักลอบนำเข้าไอซ์บริสุทธิ์หรือที่เรียกว่า Pure Ice ซึ่งมีส่วนผสมของเฮโรอีนจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำเข้าไปยังสหรัฐ โดยใช้ไทยเป็นเส้นทางผ่านมากขึ้น ขณะที่ไทยยังไม่มีปัญหาการแพร่ระบาดของการใช้ยาเฟนทานิล (Fentanyl)ยังไม่เคยพบผู้ใช้ยาประเภทนี้เกินขนาด จึงมีโอกาสการแพร่ระบาดน้อยมาก เนื่องจากผู้ใช้ยาเฟนทานิลเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ที่ใช้เฮโรฮีนโดยการนำไปเสพร่วมกัน ในเอเซียยังไม่มีปัญหาหรือได้รับผลกระทบจากเฟนทานิล ต่างจากสหรัฐอเมริกาในหลายรัฐที่พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาดังกล่าวจำนวนมาก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง