‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 30.28 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 30.28 บาทต่อดอลลาร์
11 ธันวาคม 2562
625

ตลาดต้องจับตาทิศทางของค่าเงินดอลลาร์หากการเจรจาการค้าสหรัฐกับจีบมีการตกลงกันในสัปดาห์นี้ พร้อมกับ FOMC ยืนยันใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ตลาดอาจเข้าสู่ภาวะเปิดรับความเสี่ยงช่วงปลายปี

นายจิติพล  พฤกษาเมธานันท์  นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน  ธนาคารกรุงไทย  เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดตลาดเช้านี้ที่ระดับ30.28 บาทต่อดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ30.30 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินเคลื่อนไหวในกรอบแคบดัชนีS&P500 ปิดลบ0.11% ขณะที่Euro Stoxx 50 ย่อตัวลง0.01% บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ10ปีปรับตัวขึ้นเล็กน้อยมาที่ระดับ1.83% และบอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นอายุ10ปีทรงตัวที่ระดับลบ0.01%

นักลงทุนยังให้ความสำคัญกับการเจรจาการค้ามากที่สุดเนื่องจากในวันอาทิตย์นี้จะเป็นกำหนดเส้นตายที่สหรัฐจะขึ้นกำแพงภาษีกับสินค้าจีนซึ่งเป็นประเด็นหลักในการทำข้อตกลงในครั้งนี้ตลาดจึงทยอยลดสถานะการถือสินทรัพย์เสี่ยงด้วยความกังวลว่าทั้งสองฝ่ายอาจไม่สามารถหาข้อตกลงการค้ากันได้

ขณะเดียวกันความเคลื่อนไหวล่าสุดของการเลือกตั้งในสหราชอาณาจักรก็สับสนเมื่อผลโพลชี้ว่าพรรคConservative ของนายบอริสจอนสันเสียคะแนนความนิยมในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งวันที่12 ธันวาคมและมีความเป็นไปได้ที่อาจจะไม่สามารถคุมเสียงข้างมากในสภาสำเร็จเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กดดันการลงทุนในยุโรปและอังกฤษ

อย่างไรก็ดีทั้งสองเรื่องไม่ได้ทำให้ตลาดกังวลมากเหมือนแต่ก่อนเนื่องจากจะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ(FOMC) รออยู่ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้โดยตลาดเชื่อว่าเฟดมีแนวโน้มที่จะ"คงอัตราดอกเบี้ย" และให้สัญญาว่าจะใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายเพื่อประคองเศรษฐกิจและตลาดการเงินที่กำลังได้รับผลกระทบจากความผันผวนสูง

ฝั่งเงินบาทเชื่อว่าวันนี้จะเคลื่อนไหวในกรอบแคบลงเนื่องจากมีประเด็นที่ต้องจับตารออยู่หลายอย่างขณะที่ในช่วงก่อนหน้าเงินบาทมีความสัมพันธ์กับตลาดการเงินน้อยลงเนื่องจากมีทิศทางนโยบายการเงินในประเทศเข้ามาแทรกขณะเดียวกันกลับมีแรงขายจากผู้ส่งออกกดดันในช่วงท้ายปีเงินบาทไม่อ่อนค่าเร็วอย่างที่หวัง

ในช่วงต่อไปต้องจับตาทิศทางของค่าเงินดอลลาร์ถ้าสหรัฐและจีนสามารถหาข้อตกลงการค้ากันได้ในสัปดาห์นี้พร้อมกับFOMC ยืนยันว่าจะใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจก็มีความเป็นไปได้ที่ตลาดจะเข้าสู่ภาวะเปิดรับความเสี่ยง(Riks On) ปลายปีและเงินดอลลาร์มีโอกาสอ่อนค่าลงได้อีกครั้ง

มองกรอบเงินบาทวันนี้30.25 -30.35 บาทต่อดอลลาร์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง