เจพีมอร์แกนมองศก.จีนฟื้นตัวครึ่งแรกปี 2563

เจพีมอร์แกนมองศก.จีนฟื้นตัวครึ่งแรกปี 2563
10 ธันวาคม 2562
907

"จู ไห่ปิน" หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนของเจพีมอร์แกน เปิดเผยว่า ตัวชี้วัดเศรษฐกิจที่สำคัญของจีนมีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นในครึ่งปีแรกของปี 2563 โดยการคาดการณ์ดังกล่าวสวนทางกับมุมมองตลาดที่มองว่าเศรษฐกิจจะแย่ลง

นายจู กล่าวว่า ปัจจัยที่กดดันเศรษฐกิจของจีนในปี 2562 ส่วนใหญ่แล้วเป็นปัจจัยเชิงวัฏจักร พร้อมเสริมว่า การลงทุนในภาคการผลิตและโครงสร้างพื้นฐานจะเริ่มผลักดันเศรษฐกิจในปีหน้า

นายจู กล่าวต่อไปว่า ภาคการผลิตจะมีการลงทุนมากขึ้นท่ามกลางการคาดการณ์ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิตอาจฟื้นตัวขึ้น ซึ่งอาจส่งผลสืบเนื่องให้บริษัทในอุตสาหกรรมมีกำไรเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ขณะเดียวกัน อัตราการเติบโตของการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 5-6% ในปีหน้า เนื่องจากรัฐบาลกำลังเตรียมออกพันธบัตรรัฐบาลท้องถิ่นพิเศษเพื่อระดมทุนสำหรับโครงสร้างพื้นฐาน

ขณะที่การบริโภคอาจได้รับผลกระทบบางส่วนจากการเพิ่มขึ้นของดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ซึ่งมีสาเหตุมาจากราคาเนื้อหมูที่คาดว่าจะพุ่งขึ้นในปีหน้า อย่างไรก็ดี นายจูกล่าวว่า การที่ซีพีไอ เพิ่มขึ้นนั้น ไม่น่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนนโยบายการเงิน

สำหรับนโยบายหลักที่จะใช้ในปีหน้าเพื่อสร้างเสถียรภาพด้านการบริโภค อาจเป็นการให้เงินอุดหนุนแก่ครัวเรือนที่มีรายได้ปานกลางถึงต่ำ รวมทั้งการฟื้นฟูการเลี้ยงหมูและการผลิตเนื้อหมู

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง