'เทพไท' ไม่ทรยศต่ออุดมการณ์ตัวเอง โหวตสวนมติพรรคหนุนตั้ง กมธ.ศึกษา ม.44

'เทพไท' ไม่ทรยศต่ออุดมการณ์ตัวเอง โหวตสวนมติพรรคหนุนตั้ง กมธ.ศึกษา ม.44
8 ธันวาคม 2562
659

"เทพไท" แจงโหวตสวนมติพรรคหนุนตั้ง กมธ.ศึกษา ม.44 เพราะไม่ต้องการทรยศต่ออุดมการณ์ตัวเอง ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต้องรอดูใบเสร็จฝ่ายค้านก่อน

 เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ facebook live จากสภากาแฟ ร้านโกดำ ต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม เรื่อง การตัดสินใจในการลงมติสนับสนุนการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ว่า ได้ตัดสินใจบนพื้นฐานอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์เป็นที่ตั้ง และได้ลงมติเพราะเป็นญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ที่มี ส.ส.ของพรรคเป็นผู้เสนอ และตนเองได้อภิปรายแสดงจุดยืนในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างชัดเจนแล้ว ขอยืนยันว่าส่วนตัวเคารพมติพรรคและมติวิปรัฐบาลมาโดยตลอด แต่ไม่สามารถที่จะทรยศต่ออุดมการณ์ของพรรคได้จึงได้ตัดสินใจลงมติสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ขึ้นมา

 

“ผมเป็นสมาชิกพรรคที่ยึดมั่นและปฏิบัติตามมติของพรรคมาโดยตลอด แม้ว่ามติเหล่านั้นจะขัดต่อความรู้สึกของตัวเองก็ตาม แต่ถ้าไม่ขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคผมก็ยินดีปฏิบัติตามอย่างไม่มีเงื่อนไข เช่นในกรณีการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรค หรือการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ผมก็ได้ปฏิบัติตามมติพรรคอย่างเคร่งครัด ลงมติสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้ว” นายเทพไทกล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า สำหรับเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาล 3 ข้อ ตนก็ได้สนับสนุนและติดตามการทำงานของรัฐบาลมาโดยตลอด เช่น 1.เรื่องนโยบายประกันรายได้เกษตรกร รัฐบาลได้ทำสำเร็จแล้ว ซึ่งได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขและนโยบายประชาธิปัตย์อย่างชัดเจน 2.เรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเข้าวาระการประชุมสภาในวันพุธที่ 11 ธ.ค. นี้ เบื้องต้นก็ถือว่าเป็นการปฏิบัติตามอย่างไขการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์แล้ว และ 3.เรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น จะต้องตรวจสอบและรอฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อน ว่ามีใบเสร็จ พยานหลักฐาน หรือเหตุอันควรเชื่อได้ว่ารัฐมนตรีคนใดมีการทุจริตประพฤติมิชอบบ้างหรือไม่ ซึ่งจะต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาในที่ประชุม ส.ส.ของพรรค ก่อนจะลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีผู้นั้นหรือไม่

 


         “ผมมีความเชื่อมั่นว่าถ้ารัฐบาลชุดนี้ได้บริหารราชการแผ่นดินได้ตามเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ครบทั้ง 3 ข้อ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนก็พร้อมที่จะลงมติและสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลชุดนี้จนครบวาระอย่างแน่นอน” นายเทพไท กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง