สั่งสอบตร. หลังคลิปเมาขับรถเซไปมาว่อน หากผิดต้องลงโทษ

สั่งสอบตร. หลังคลิปเมาขับรถเซไปมาว่อน หากผิดต้องลงโทษ
7 ธันวาคม 2562
567

"พ.ต.อ.กฤษณะ" เผยสั่งสอบตร. หลังคลิปเมาขับรถเซไปมาว่อน หากผิดต้องลงโทษ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอข่าวพร้อมคลิป เจ้าหน้าที่ตำรวจเมาขับเซไปมา ลงไปถามเจอด่า ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ว่าได้รับรายงานจาก สภ.พระสมุทรเจดีย์ ว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่าชายที่ปรากฎในคลิปดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง ซึ่งขณะเกิดเหตุได้ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวร 60 ช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ได้รับแจ้งเหตุมีรถบรรทุกทำดินตกหล่นแถวถนนวัดใหญ่-คู่สร้าง ระหว่างขับรถออกตรวจอยู่นั้น ได้สังเกตุเห็นมีชายขับรถจักรยานยนต์ตามถ่ายคลิป จึงจอดรถข้างทางแล้วลงไปถามด้วยความโมโหและใช้คำพูดไม่สุภาพว่า คุณตามถ่ายคลิปผมมาทำไม และชายคนที่ตามถ่ายยังหาว่าตำรวจขับรถเมาสุรา

ซึ่งจากการสอบถาม เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าว ยอมรับว่าพูดจาไม่สุภาพกับประชาชนเพราะความโมโห และยืนยันว่าไม่ได้ดื่มสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่ที่ชายคนดังกล่าวเห็นน่าจะเข้าใจผิดเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าว ตื่นมาทำงานตั้งแต่ 05.00 น. และมีอาการเป็นไข้หวัด จึงได้ทานยาไข้หวัด ทำให้มีอาการง่วง อ่อนเพลีย

รองโฆษก ตร.กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ต้นสังกัดที่เกี่ยวข้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่า มีข้อบกพร่อง เกินกว่าที่กรอบกฎหมายให้ไว้ ก็จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาดต่อไป โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ประพฤติปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม โดยมีการไล่โทษไปตั้งแต่สถานเบา จนถึง สถานหนัก คือไล่ออก หากความผิดปรากฎชัดเจน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี พร้อมกันนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ปฏิบัติหน้าที่โดยยึดหลักของกฎหมายเป็นสำคัญ ไม่ลุแก่อำนาจ ไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง และให้ปฏิบัติตามหลักอุดมคติ 9ประการ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฎิบัติหน้าที่ด้วยกิริยาวาจาที่สุภาพ มีวินัย การเป็นตำรวจต้องเป็นตลอด 24 ชม. พร้อมทั้งสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วน ผู้บังคับการ ผู้กำกับ หน.หน้าหน่วยในทุกต้นสังกัดทุกพื้นที่ ให้มีการควบคุม ดูแลความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537 ในการ กวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติและพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายระมัดระวังกิริยามารยาท ในการแสดงออกและขอเตือนเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย อย่าลุแก่อำนาจที่ตนมี หากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ โดยให้ดำเนินการตรวจสอบกระทำด้วยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่าได้กระทำผิดจริงให้ดำเนินทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง