ชาวบ้านรวมตัว ร้องโครงการก่อสร้างหอพักย่านพหลโยธิน 40 สร้างความเดือดร้อน

ชาวบ้านรวมตัว ร้องโครงการก่อสร้างหอพักย่านพหลโยธิน 40 สร้างความเดือดร้อน
7 ธันวาคม 2562
1,160

แกนนำชุมชนพหลโยธิน รวมตัวลูกบ้านร้องเรียนโครงการก่อสร้างหอพัก ภายในซอยพหลโยธิน 40 สร้างความเดือดร้อน มลภาวะทั้งฝุ่น-เสียงดัง เตรียมทำหนังสือศาลปกครองระงับใบอนุญาตก่อสร้าง พร้อมเรียกร้องสำนักงานเขตมีคำสั่งยุติด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม นางจรรยา สว่างจิตร รองประธานชุมชนพหลโยธิน40 และ 42 ได้ทำการเรียกประชุมลูกบ้านเพื่อหาทางออก และรวมตัวกันร้องเรียนโครงการก่อสร้างหอพัก ภายในซอยพหลโยธิน 40 ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับลูกบ้านภายในชุมชนเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบันชุมชนดังกล่าวมีบ้านพักอาศัยประมาณ100 กว่าหลังคาเรือน

นางจรรยา สว่างจิตร เปิดเผยว่า การก่อสร้างดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชนเป็นอย่างมาก ได้รับผลกระทบโดยตรงทั้งเรื่องมลภาวะเรื่องฝุ่น เสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับลูกบ้าน หากมีการก่อสร้างเสร็จสิ้นปัญหาอื่นๆ จะทำให้กลายเป็นชุมชนแออัด เกิดปัญหาต่างๆตามมา เช่น มีการใช้ยานพาหนะเข้าออกตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน มีการใช้ถนนสาธารณะในชุมชนเป็นสถานที่จอดรถ ทำให้ชุมชนเกิดความไม่สงบในการอยู่อาศัย การดูแลความเรียบร้อยความปลอดภัยในชุมชนมีความยุ่งยาก อาจมีคนร้ายเข้ามาเข้ามาขโมยจี้ปล้นในชุมชนได้ แม้จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็ตาม ที่ผ่านมาก็เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้ขึ้น

นางจรรยา เปิดเผยอีกว่า ตามกฎหมายการจะก่อสร้างต้องทำประชาพิจารณ์ เพราะที่นี่เป็นชุมชนมีคนอาศัยอยู่จำนวนมาก ทางชุมชนได้ทำหนังสือทวงถามไปยังสำนักงานเขตจตุจักรถึงการอนุญาตการก่อสร้าง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ วันนี้จึงมีการประชุมลูกบ้านและเรียกร้องให้สำนักงานเขตมีคำสั่งยุติการอนุญาตก่อสร้างดังกล่าว และเตรียมทำหนังสือขอความเป็นธรรมร้องศาลปกครองระงับใบอนุญาตก่อสร้างด้วย การก่อสร้างต้องคำนึงถึงสิทธิชุมชน ไม่สร้างความเดือดร้อน เราต้องเห็นใจชุมชนที่อยู่มาก่อนด้วย

ด้านนายปิยะพงศ์ สุสิกขโกศล เลขานุการชุมชนพหลโยธิน 40,42 เปิดเผยว่า ทราบว่าการก่อสร้างดังกล่าวในพื้นที่100กว่าตารางวา ทำเป็นหอพักขนาด5ชั้น ซึ่งสร้างผลกระทบ ยิ่งตอนนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างมีรถโม่ปูน รถขนอุปกรณ์ก่อสร้างเข้ามา ขวางถนนทำให้ลูกบ้านสัญจรไปมาลำบาก เมื่อก่อนชุมชนแห่งนี้เป็นพื้นที่จัดสรรของธนาคารอาคารสงเคราะห์ อยู่ด้วยกันอย่างสงบ ตนอยู่ที่นี่ตั้งแต่40ปีก่อน แต่ปัจจุบันมีชุมชนแห่งนี้มีหอพักผุดขึ้นกว่า 14แห่ง มีผู้อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง