วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (6 ธ.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์
6 ธันวาคม 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
480

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังกลุ่มโอเปควางแผนปรับลดกำลังการผลิตเพิ่ม

+ ผู้ผลิตน้ำมันดิบทั้งในและนอกกลุ่มโอเปค วางแผนที่จะปรับลดกำลังการผลิตอีกราว 500,000 บาร์เรลต่อวัน  เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันดิบล้นตลาด ส่งผลให้กลุ่มผู้ผลิตจะปรับลดกำลังการผลิตลงรวม 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับปริมาณการผลิตในเดือน ต.ค. 61 ซึ่งการปรับลดกำลังการผลิตในครั้งนี้คิดเป็นร้อยละ 1.7 ของกำลังการผลิตน้ำมันทั้งหมดในโลก และเป็นการปรับลดที่สูงที่สุดในรอบ 10 ปี โดยจะมีผลในช่วงเดือน ม.ค. 63 ถึง มี.ค. 63

+ สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 29 พ.ย. 62 ปรับลดลงราว 4.9 ล้านบาร์เรล เนื่องจากปริมาณการกลั่นในประเทศปรับสูงขึ้น

- กลุ่มโอเปคตอบรับข้อเสนอของรัสเซียในการแยกปริมาณการผลิตคอนเดนเสทออกจากโควต้าการผลิตน้ำมันดิบของประเทศนอกกลุ่มโอเปค ซึ่งจะทำให้ฐานการคำนวณปริมาณการผลิตน้ำมันของรัสเซียปรับลดกำลังการผลิตลงจากเดิมที่ 11.42 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 10.66 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังหน่วยผลิตน้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ เปิดดำเนินการมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่ม 2.93 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 229.4 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ในการส่งออกน้ำมันจากภูมิภาคเอเชียไปยุโรป เนื่องจากค่าขนส่งอยู่ในระดับสูง

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง