จี้ 'รมว.กลาโหม' สอบ 'ผบ.เหล่าทัพ' ปล่อยทหารทำงานที่บ้าน

จี้ 'รมว.กลาโหม' สอบ 'ผบ.เหล่าทัพ' ปล่อยทหารทำงานที่บ้าน
6 ธันวาคม 2562
1,357

"ศรีสุวรรณ" จี้ รมว.กลาโหม สอบ ผบ.เหล่าทัพปล่อยให้พลทหารประจำการไปทำงานที่บ้าน หากแก้ไม่ได้ก็ควรแล้วที่จะเสนอให้มีการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏในสื่อและโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลาย จากกรณีที่ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพหญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อในเฟชบุ๊กว่า "Laphatrada Waka" ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นลูกสาวของทหารระดับผู้การ โพสต์ภาพของทหารเกณฑ์ทำงานที่บ้านของตนในค่ายทหาร ทั้งล้างรถ ซ่อมบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ปลอกทุเรียนให้รับประทาน ฯลฯ พร้อมโพสต์ข้อความในเชิงดูหมิ่นศักดิ์ศรี ทั้งยังอวดเบ่งความใหญ่โตของพ่อตนเองที่อยากให้เธอเป็นทหารด้วยนั้น พฤติการณ์และการถูกกระทำของหญิงสาวลูกนายทหารดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นเรื่องร้ายแรงที่สังคมไทยไม่อาจนิ่งเฉยหรือปล่อยให้เป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายในหน่วยงานหรือกองทัพตามอำเภอใจได้ เพราะประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวพันต่อหลักสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 ม.4 ให้การรับรองและคุ้มครองไว้ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ "ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์" ที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับพลทหารกองประจำการ หรือทหารเกณฑ์ ที่มีเป้าประสงค์ในการผ่านการคัดเลือก หรือสมัครเข้าไปเพื่อรับใช้ชาติอย่างแท้จริง ตามมาตรา 50 (5) แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบพระราชบัญญัติรับราชการทหาร 2497 แต่กลับต้องมาถูกผู้บังคับบัญชาใช้อำนาจเกินไปกว่าที่กฎหมายหรือระเบียบบัญญัติ สั่งการหรือไหว้วานให้ไปทำงานนอกค่าย หรือทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับภารกิจของพลทหาร หรือเป็นการทำงานในลักษณะ เพื่อผลประโยชน์ส่วนตนของผู้บังคับบัญชา ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องขึ้นมา ผู้บังคับบัญชาจะปฏิเสธความรับผิดชอบมิได้ด้วยเหตุดังกล่าว

157560605763

วันนี้หลังจากยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้สอบอธิการบดี ม.การกีฬาแห่งชาติในเวลา 10.30 น.แล้ว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ณ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ทำเนียบรัฐบาล ตึก กพร.เดิม ในเวลา 12.00 น. เพื่อขอให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ดังนี้ 1. สั่งการให้มีการตรวจสอบและลงโทษทั้งทางวินัยและอาญากับนายทหารและหรือผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องกับการสั่งให้พลทหารประจำการไปทำงานที่บ้านของผู้บังคับบัญชา ทั้งล้างรถ ซ่อมบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ปลอกทุเรียนให้รับประทาน ฯลฯ หรือการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการนำพลทหารไปทำงานหรือปฏิบัติหน้าที่ผิดประเภท โดยพลัน

157560617496

2. ออกคำสั่งหรือออกระเบียบ ไม่ให้นำพลทหารประจำการไปทำงานเป็นทาสรับใช้นายทหารในทุกชั้นยศ โดยเด็ดขาด หากมีนายทหารคนใดฝ่าฝืนให้มีบทลงโทษขั้นร้ายแรง โดยการไล่ออกหรือปลดออกจากนายทหารทันที ซึ่งถ้าปัญหานี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแก้ไม่ได้ ก็สมควรแล้วที่พรรคฝ่ายค้านบางพรรคจะรณรงค์เสนอแก้ไขปรับปรุงกฎหมายให้มีการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร

157560659015

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง