ดาวโจนส์พุ่งรับข่าวสหรัฐ-จีนใกล้บรรลุดีลการค้า

ดาวโจนส์พุ่งรับข่าวสหรัฐ-จีนใกล้บรรลุดีลการค้า
5 ธันวาคม 2562
2,086

ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดวันพุธ(4ธ.ค.)ทะยานขึ้น146 จุด ขานรับข่าวที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก แม้ความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายประสบความตึงเครียดเกี่ยวกับกรณีของฮ่องกงและซินเจียง

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปรับตัวขึ้น 146.97 จุด หรือ 0.53% ปิดที่ 27,649.78 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 เพิ่มขึ้น 19.57 จุดหรือ 0.63% ิปิดที่ 3,112.77 จุด และดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 46.03 จุด หรือ 0.54% ปิดที่ 8,566.67 จุด

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า สหรัฐและจีนกำลังใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก แม้ความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายประสบความตึงเครียดเกี่ยวกับกรณีของฮ่องกงและซินเจียง โดยสหรัฐและจีนใกล้ที่จะเห็นพ้องกันเกี่ยวกับการยกเลิกอัตราภาษีนำเข้าสินค้าในการทำข้อตกลงการค้าเฟสแรก

เจ้าหน้าที่รายหนึ่ง ซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวว่า การแสดงความเห็นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อวันอังคาร(3ธ.ค.) ไม่ควรถูกนำมาตีความว่าการเจรจาการค้าได้สะดุดลง เนื่องจากปธน.ทรัมป์ กล่าวโดยไม่มีการเตรียมตัวมาก่อน

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ส่งสัญญาณวานนี้ว่า การบรรลุข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและจีนอาจล่าช้าออกไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย.ปีหน้า

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อีกรายหนึ่งกล่าวว่า การที่สภาคองเกรสสหรัฐออกกฎหมายคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนในกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงและซินเจียง จะไม่มีผลกระทบต่อการเจรจาการค้า

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐมีความหวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนก่อนที่สหรัฐมีกำหนดเรียกเก็บภาษี 15% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.56 แสนล้านดอลลาร์ในวันที่ 15 ธ.ค.

ขณะนี้ สหรัฐและจีน ยังคงหารือกันในประเด็นการหาแนวทางรับประกันว่าจีนจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐตามที่ตกลงกันไว้ และรายละเอียดของอัตราภาษีนำเข้าสินค้าที่จะมีการยกเลิก

ด้านปธน.ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนกำลังดำเนินไปอย่างดีมาก

“การหารือกำลังดำเนินไปอย่างดีมาก และเราจะดูว่าเกิดอะไรขึ้นต่อไป” ปธน.ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการประชุมสุดยอดขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ใกล้กรุงลอนดอน

นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐในวันศุกร์นี้ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ในวันศุกร์นี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐจะรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 187,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. หลังการกลับเข้าทำงานของพนักงานบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ (จีเอ็ม) ที่ผละงานปรัท้วงไปก่อนหน้านี้ ส่วนอัตราการว่างงานคาดว่าจะทรงตัวที่ระดับ 3.6% ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง