เอ็นจีโอถามรัฐบาล 'ฉลองยังต้องมีฉลามกันอีกหรือ?'

เอ็นจีโอถามรัฐบาล 'ฉลองยังต้องมีฉลามกันอีกหรือ?'
4 ธันวาคม 2562
744

กลุ่มเอ็นจีโอโพสต์ถามความเหมาะสมกรณีรัฐบาลจัดงานเลี้ยงที่มีเมนูหูฉลาม พร้อมเรียกร้องร่วมสร้างบรรทัดฐานใหม่ เลิกเสิร์ฟ เลิกทานหูฉลามในงานเลี้ยงในอนาคต

เพจเฟซบุ๊คกลุ่มเอ็นจีโอ "ไวลด์เอด" (WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า) โพสต์วิจารณ์กรณีพรรคร่วมรัฐบาลจัดงานเลี้ยง โดยมี "ซุปหูฉลาม" เป็นหนึ่งในเมนู สะท้อนว่าการรณรงค์เรื่องนี้ยังไปไม่ถึงบรรดาผู้นำรัฐบาลไทย

โพสต์ดังกล่าวระบุว่า

ฉลองยังต้องมีฉลามกันอีกหรือ?

ข่าวงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ที่ 1 ในเมนูอาหารค่ำคือ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ถือเป็นเสียงสะท้อนที่ดีว่าความพยายามในการรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการเลิกบริโภคหูฉลาม อาจยังไปไม่ถึงบรรดาผู้นำในรัฐบาล ท่านจึงกลายเป็นผู้บริโภคเสียเอง

เมื่อปี 2012 หรือ 7ปีก่อน รัฐบาลจีนประกาศแบนการเสิร์ฟหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อสร้างบรรทัดฐานในการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ขณะที่ล่าสุดเมื่อกลางปีนี้ ประเทศแคนาดา เป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หรือ G20 ที่ผ่านกฎหมายจำกัดการค้าหูฉลามด้วยการแบนการส่งออกและนำเข้าหูฉลามในประเทศ สะท้อนความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องปกป้องประชากรฉลามโลกที่กำลังเผชิญภาวะวิกฤต ที่ถูกคุกคามจากการค้า ความต้องการบริโภคหูฉลาม และการทำประมงเกินขนาด

ทุกปีฉลาม 73 ล้านตัวถูกนำไปทำเป็นซุปหูฉลามในงานรื่นเริงต่างๆ เพียงเพราะค่านิยมที่ว่า ซุปหูฉลาม คือ อาหารราคาแพงที่แสดงถึงฐานะทางสังคมของเจ้าภาพได้ ทั้งๆที่ ซุปหูฉลามแต่ละถ้วย ได้มาจากการฆ่าสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ และใน 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรปลาฉลามบางสายพันธุ์ลดลงมากราว 90-98%

ฉลามมีบทบาทสำคัญในท้องทะเลที่ไม่เหมือนปลาอื่น เป็นผู้รักษาความสมดุลของมหาสมุทรที่เป็นบ้านของสัตว์ทะเล เหมือนเสือในป่า หากไม่มีฉลาม ระบบนิเวศทางทะเลอาจถูกทำลาย การบริโภคหูฉลามและเมนูจากฉลามอื่นๆ จึงไม่ใช่การบริโภคที่ยั่งยืน

วิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถช่วยฉลาม คือการ #ฉลองไม่ฉลาม เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลร่วมกันสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการปกป้องฉลามด้วยการเลิกเสิร์ฟ เลิกทานหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐในอนาคต เพราะหยุดกินหูฉลาม เท่ากับหยุดฆ่า

ร่วม #ฉลองไม่ฉลาม กันเถอะนะคะ

หลังจากเพจไวลด์เอดโพสต์เรื่องดังกล่าว ทำให้บรรดาผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของการบริโภคหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐบาล

ย้อนไปเมื่อเดือน มิ.ย. 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยกล่าวในงาน วันสิ่งแวดล้อมโลก “Go Wild For Life: หยุดซื้อ หยุดขาย หยุดฆ่า แก้ปัญหาสัตว์ป่าสูญพันธุ์” ตอนหนึ่งว่า ยอมรับว่าไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องหูฉลามได้ เพราะหลายคนติดใจความอร่อย แต่หากได้เห็นตอนถูกเชือดจะกินไม่ลง

ครั้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ในอดีตเคยกินบ้าง แต่ปัจจุบันกินลดลง เพราะรู้สึกสงสารและเบื่อ ถามว่ากินแล้วได้อะไรขึ้นมาไม่เข้าใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง