ส.ส.อนาคตใหม่ ร้อง 'เสรีพิศุทธ์' สอบ 'ชวน' ทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง

ส.ส.อนาคตใหม่ ร้อง 'เสรีพิศุทธ์' สอบ 'ชวน' ทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง
4 ธันวาคม 2562
1,486

ชี้ใช้ข้อบังคับนับคะแนนใหม่ช่วยรัฐบาล ด้าน "เสรีพิศุทธ์" ระบุมติฝ่ายค้านไม่มีเหตุต้องนับใหม่ เพราะไม่มีเรื่องทุจริต พร้อมแนะ ประชาชนแจ้งจับ ส.ส. หนีศาล หวังลงมติช่วยรัฐบาลวันนี้

พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจาก นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการฯ เพื่อให้ตรวจสอบ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า วางตัวเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ และประพฤติมิชอบหรือไม่

จากการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 27-28 พฤศจิกายน 62 ที่มีมติเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 แต่กลับมีการขอให้นับคะแนนเสียงใหม่ และประธานสภาฯตีความการนับคะแนนใหม่ ให้ลงคะแนนใหม่โดยเปิดให้สมาชิกที่ไม่ได้ลงคะแนนในการลงมติรอบแรก ให้มาลงมติในรอบใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดความวุ่นวายและเป็นมาตรฐานที่ไม่ดีในรัฐสภา ประธานสภาฯใช้อำนาจตีความที่เป็นประโยชน์กับรัฐบาลมากกว่าฝ่ายค้าน ส่งผลให้การประชุมสภาฯต้องล่มทั้ง 2 วัน ดังนั้น จึงต้องทบทวนว่าหากเกิดเหตุเช่นนี้บ่อยครั้ง การลงมติก็จะไม่มีความหมาย นอกจากนี้ ยังขอให้คณะกรรมาธิการฯเชิญอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรมาให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวด้วย

อ่านข่าว-ปชช.ค้านเปลี่ยน 'เสรีพิศุทธ์' พ้นปธ.กมธ.

ขณะที่พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า การประชุมสภาฯในวันดังกล่าว ไม่ได้มีการทุจริตการลงมติแต่อย่างใด หากตนเป็นประธานสภาฯก็คงไม่ตีความอนุมัติให้นับคะแนนใหม่ เพราะไม่เกิดเหตุแห่งทุจริต หากปล่อยให้เหตุการณ์เกิดขึ้นเช่นนี้ สภาฯก็คงไม่ต้องทำงาน

“วันนี้ถึงกับระดมพล ใครป่วยก็ให้ออกจากโรงพยาบาล ใครจะติดคุกก็ไม่ต้องฟังคำพิพากษา หนีศาลไปก่อน เพราะะจเกณฑ์มาลงคะแนนวันนี้ เพื่อเอาชนะมติให้ได้ หากใครเห็น ส.ส.คนนี้ก็ช่วยกันจับได้เลย มีหมายศาลแล้ว ไม่ต้องให้เข้าสภาฯมาลงคะแนนหรอก ถ้าปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดเรื่อยๆ ถ้าฝ่ายรัฐบาลชนะ ฝ่ายค้านก็ประท้วง ก็จะไม่ได้ทำงาน” พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ยังยืนยันว่าวันนี้พรรคฝ่ายค้านจะไม่ร่วมลงมติในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เหมือนเดิม เพราะจะให้ไปสนับสนุนได้อย่างไร เนื่องจากแนวทางของฝ่ายค้านคือต้องการแก้ไข และมติในสภา ฝ่ายค้านก็ชนะแล้ว จะลงคะแนนใหม่เพื่อเปลี่ยนแปลงมติ ฝ่ายค้านจะไปร่วมได้อย่างไร ไม่ร่วมลงคะแนน รัฐบาลอยากทำอะไรก็ทำไป ทั้งนี้ หากองค์ประชุมในวันนี้ครบ แล้วฝั่งรัฐบาลลงมติไม่ตั้งคณะกรรมาธิการฯ ก็ต้องศึกษาว่า ทำถูกต้องหรือไม่ และก็จะยื่นญัตติใหม่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง