ศาลนัดฟังคำสั่ง 24 ธ.ค. คดี 'ธนาธร' ยื่นฟ้อง7กกต.

ศาลนัดฟังคำสั่ง 24 ธ.ค. คดี 'ธนาธร' ยื่นฟ้อง7กกต.
4 ธันวาคม 2562
883

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ แจ้ง "เลขาฯ กกต." ส่งเอกสารชี้แจง คดี "ธนาธร" ฟ้อง 7 กกต. ลุ้นฟังคำสั่ง 24 ธ.ค. นี้

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา ศาลมีคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้อง คดีหมายเลขดำ อท.1682562 ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นฟ้องนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. , นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ , นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย , นายฉัตรชัย จันทร์พรายศรี , นายปกรณ์ มหรรณพ , นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ , นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ ทั้งหมดเป็น กกต. เป็นจำเลยที่ 1-7

ในความผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 , 89 โดยคดีนี้ นายธนาธร ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 18 พ.ย.62 ที่ผ่านมา โจทก์ฟ้องว่า ช่วงประมาณวันที่ 25 มี.ค. - 16 พ.ค.62 ต่อเนื่องกัน

อ่านข่าว-'ธนาธร' เปิดใจสื่อต่างประเทศปม 'ยุบพรรค-เกมนอกสภา' 

จำเลยทั้งเจ็ดได้ดำเนินกระบวนการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาดข้อเท็จจริงไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดก่อนที่จะมีคำสั่งให้มีการดำเนินคดีเลือกตั้งกับโจทก์ กรณีกล่าวหาโจทก์ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัคมีเดีย จำกัด โดยการแสวงหาข้อเท็จจริงยังไม่สิ้นกระแสความแต่กลับเร่งรัดการลงมติและยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ในดำเนินคดีแก่โจทก์ ไม่ปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อว่าโจทก์กระทำการตามที่มีการสืบสวนไต่สวนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 41 ซึ่งพฤติการณ์การกระทำนั้นมีลักษณะเป็นการปฏิบัติอย่างใดโดยอาศัยเหตุที่ตนมีตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหรือขั้นตอนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. มาตรา 41 จึงเป็นการประพฤติมิชอบอย่างไรก็ดีในชั้นตรวจคำฟ้องนี้

ศาลพิจารณาแล้วได้มีคำสั่งให้ เลขาธิการ กกต. ชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมส่งเอกสารส่งศาลภายในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ และให้นัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาชั้นตรวจฟ้องอีกครั้งวันที่ 24 ธ.ค.นี้ 10.00 น.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: