สธ.ส่งทีมสุขภาพจิต 'เยียวยาใจพ่อค้าแม่ค้า' เหตุเพลิงไหม้ตลาดสดแม่กิมเฮง

สธ.ส่งทีมสุขภาพจิต 'เยียวยาใจพ่อค้าแม่ค้า' เหตุเพลิงไหม้ตลาดสดแม่กิมเฮง
3 ธันวาคม 2562
469

สธ.เขตสุขภาพนครชัยบุรินทร์ ส่งทีมสุขภาพจิต "เยียวยาใจพ่อค้าแม่ค้า" เหตุเพลิงไหม้ตลาดสดแม่กิมเฮงเมืองย่าโม

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดสดแม่กิมเฮง  ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา .เมือง .นครราชสีมา เมื่อคืนวันที่ 1 ธันวาคม .. 2562  ที่ผ่านมานั้น  

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว วันนี้ (3 ธันวาคม 2562) นายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รักษาการผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ประจำเขตสุขภาพที่ 9 หรือเขตสุขภาพนครชัยบุรินทร์ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัดคือนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์และสุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า มีความเป็นห่วงสุขภาพผู้ได้รับกระทบจากเหตุครั้งนี้ทั้งทางกายและใจ  โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หากมีความเครียด ความกังวลใจ  อาจทำให้อาการกำเริบขึ้นได้ ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 จัดทีมวิกฤติสุขภาพจิตหรือทีมเอ็มแคท(Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team: MCATT) ดูแลสภาวะจิตใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกคนอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำเติมขึ้นอีก   

นายแพทย์พงศ์เกษมกล่าวว่า โดยทั่วไปภายหลังเกิดเหตุการณ์ ผู้ประสบภัยจะมีปฏิกิริยาทางจิตใจแตกต่างกัน ตั้งแต่ตื่นตระหนก ตกใจ มึนงง สับสนอลหม่าน ตึงเครียด ปวดศีรษะ  ความยุ่งเหยิงทางอารมณ์นี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในสภาวะที่ไม่ปกติ มักเกิดขึ้นภายใน 72 ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุ ความรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความสูญเสีย ประสบการณ์และพื้นฐานทางอารมณ์และบุคลิกเดิมของแต่ละบุคคล  แต่ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ80 จะสามารถปรับตัวได้ในระยะเวลาประมาณ 1-3 เดือน ดังนั้นการได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจิตใจตั้งแต่ในระยะแรก ก็จะทำให้เกิดความเข้าใจกับสภาวะการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจ  และมีแนวทางในการแก้ไขปัญหา ช่วยให้ปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น  โดยได้รับรายงานจากสำนักงานเทศบาลนคร นครราชสีมาในเบื้องต้นว่ามีผู้เข้ามาแจ้งลงทะเบียนยื่นเอกสารผู้เสียหายจำนวน 90 ร้านค้า

ทางด้านนายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ .นครราชสีมา กล่าวว่า รพ.จิตเวชฯได้ส่งทีมวิกฤติสุขภาพจิต ประกอบด้วยพยาบาลจิตเวช นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ ร่วมกับทีมฯของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 รวม 10 คน ไปให้บริการภายในบริเวณวัดสะแก ที่อยู่ตรงข้ามตลาดแม่กิมเฮง  เพื่อดูแลผลกระทบทางจิตใจของผู้ประสบภัยจากเหตุเพลิงไหม้ โดยผลการตรวจสุขภาพจิต พบมีความเครียดระดับสูง จำนวน 2 คน ได้ให้การปฐมพยาบาลทางใจและมีอาการดีขึ้นโดยผู้ประสบภัยบางส่วนยังคงผลัดกันมาเฝ้าบริเวณพื้นที่ที่เสียหาย เนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สินที่อยู่ข้างใน บางรายยังมีอาการวิตกกังวล อ่อนเพลียอยู่บ้าง ทั้งนี้ทีมวิกฤติสุขภาพจิต จะร่วมมือกับสำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมาดูแลผู้ประสบภัยอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี ขอแนะนำญาติ ผู้ใกล้ชิดผู้ประสบภัย ช่วยกันเฝ้าระวังและสอดส่องอาการผิดปกติ หรือเปลี่ยนไปจากเดิม เช่นมีอาการนั่งเหม่อลอย เศร้าซึม  ร้องไห้ตลอดเวลา หากพบอย่าปล่อยให้อยู่คนเดียว ขอให้รีบเข้าไปให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นเช่นพูดคุย รับฟัง เพื่อให้ผู้ที่กำลังมีทุกข์ ได้ระบายความอึดอัด บอกเล่าอารมณ์ความรู้สึก คลายทุกข์ในใจออกมา จะทำให้อารมณ์ความรู้สึกดีขึ้น และให้ความช่วยเหลือสิ่งจำเป็นเช่นน้ำดื่ม อาหาร เป็นต้น  หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้พาไปพบหรือแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ หรือปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรีตลอด24 ชั่วโมง หรือปรึกษาโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาฯ โทร 0 4423 3999  ตลอด 24 ชั่วโมง   

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง