วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (3 ธ.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์
3 ธันวาคม 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
523

ราคาน้ำมันดิบขยับขึ้น ก่อนถึงการประชุมโอเปก 5 ธ.ค. นี้ ตลาดเชื่อ OPEC+ มีแนวโน้มลดกำลังการผลิตเพิ่มและยาวนานขึ้น

+ ราคาน้ำมันดิบขยับขึ้น เหตุตลาดเชื่อว่ากลุ่ม OPEC+ ในการประชุมวันที่ 5-6 ธ.ค. นี้ วางแผนจะลดการผลิตลดอีก 0.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากปัจจุบันที่ลดอยู่ที่ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรืออย่างน้อยก็จะขยายระยะเวลาการลดการผลิตที่ระดับเดิมต่อไปอีก 3 เดือน จนถึงเดือน มิ.ย. 63 นอกจากนี้ ซาอุฯ ยังส่งสัญญาณว่าประเทศอาจปรับลดการผลิตลงอีกเพื่อหวังกระตุ้นให้ราคาน้ำมันปรับตัวดีขึ้นพร้อมรับการประกาศ IPO ที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 ธ.ค. นี้เช่นกัน

+ Caixin/Markit เผยตัวเลขดัชนีภาคการผลิตจีนที่สำรวจภาคโรงงานเอกชนขนาดเล็กเดือน พ.ย. ขยายตัวสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี ที่ระดับ 51.8 สวนทางกับที่ตลาดคาดว่าจะลดลงจาก 51.7 ในเดือนที่แล้วไปอยู่ที่ 51.5 โดยสาเหตุหลักมาจากการขยายตัวในประเทศที่ดีขึ้น หลังภาครัฐมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ

- ดัชนีภาคการผลิตสหรัฐฯ (ISM) เดือน พ.ย. หดตัวต่อเนื่องที่ระดับ 48.1 สวนทางกับที่รอยเตอร์โพล คาดไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 49.2 ทั้งนี้สาเหตุหลักมาจากยอดสั่งซื้อสินค้าใหม่ การจ้างงานภาคโรงงานอุตสาหกรรม และการใช้จ่ายภาคการก่อสร้างยังคงไม่ดีนัก

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานในอินเดียยังตึงตัวเพราะโรงกลั่นบางแห่งยังคงปิดซ่อมบำรุง ขณะที่การส่งออกจากยุโรปมาเอเชียยังมีอยู่อย่างจำกัดเนื่องจากสต๊อกใน ARA อยู่ในระดับต่ำหลังความต้องการใช้ในสหรัฐฯ ตะวันออกกลาง และแอฟริกายังมีอยู่สูง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยตลาดคาดว่าความต้องการใช้ในภาคขนส่งทางเรือกำลังจะใกล้เข้ามา อย่างไรก็ตาม การส่งออกน้ำมันดีเซลจากจีนคาดว่าจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง