ตม.รวบ 'หนุ่มเกาหลี' หนีคดีโกงแชร์หมื่นล้าน ตกเป็นเหยื่อ 5 พันคน

ตม.รวบ 'หนุ่มเกาหลี' หนีคดีโกงแชร์หมื่นล้าน ตกเป็นเหยื่อ 5 พันคน
3 ธันวาคม 2562
1,564

ตม.สระแก้ว รวบหนุ่มเกาหลีใต้ หนีคดีโกงแชร์ PAY 100 ตามหมายจับศาลอาญากรุงโซล พบเหยื่อถูกตุ๋นกว่า 5,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1 หมื่นล้านบาท

เมื่อเวลา 10.30 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3. ร่วมกันแถลงการจับกุมชายสัญชาติเกาหลี หลบหนีหมายจับคดีฉ้อโกง เข้ามาอาศัยในประเทศไทย

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับข้อมูลทางการข่าวจากสถานฑูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย ว่า มีบุคคลที่ประกอบธุรกิจ ตั้งเครือข่ายคล้ายแชร์ลูกโซ่ โดยใช้ชื่อ PAY100 หลอกลวงประชาชนให้มาร่วมลงทุนโดย อ้างว่าจะจ่ายผลตอบแทนให้ในรูปแบบเงินดิจิตอล ซึ่งมีชาวเกาหลีใต้และชาวต่างชาติ หลงเชื่อร่วมลงทุนกว่า 5,000 ราย รวมมูลค่าเป็นเงิน 468 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท

คลิปข่าว

โดยผู้ต้องหาเป็นบุคคลมีหมายจับศาลอาญากลางกรุงโซล และหมายจับของตำรวจสากล ในคดีฉ้อโกง ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกต้องผ่านทางอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ในวันที่ 1 กันยายน 2562 และได้รับอนุญาตให้อยู่ภายในประเทศไทยได้ถึงวันที่29 พฤศจิกายน 2562

ต่อมาเมื่อได้รับข้อมูลเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบพบว่า บุคคลดังกล่าวคือ นายแจซอง อายุ 53 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ เดินทางเข้ามาภายในราชอาณาจักรอย่างถูกต้องเนื่องจาก ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ฯ ยังไม่ได้รับการประสานว่า นายแจซอง เป็นบุคคลที่มีหมายจับของตำรวจสากล จึงอนุญาตให้อยู่พำนักอยู่ภายในประเทศไทยได้ กระทั่งวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ตรวจคนเข้าเมือง จว.สระแก้ว สามารถควบคุมตัวนายแจซอง และเพิกถอนใบอนุญาตให้อยู่ภายในราชอาณาจักร ก่อนจะผลักดันออกนอกประเทศและส่งตัวให้กับประเทศเกาหลีใต้ เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง