หุ้นไทยดิ่งสวนทางภูมิภาค ลงต่ำสุด 22 จุด หลังนลท.กังวลเศรษฐกิจในประเทศ

หุ้นไทยดิ่งสวนทางภูมิภาค ลงต่ำสุด 22 จุด หลังนลท.กังวลเศรษฐกิจในประเทศ
2 ธันวาคม 2562
2,952

หุุ้นไทยดิ่ง 22 จุด จากความกังวลเศรษฐกิจในประเทศเติบโตชะลอตัว นักวิเคราะห์ประเมินแนวรับ 1,550 จุด จับตาสงครามการค้าชี้นำดัชนีหลังจากนี้

ภาวะตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ธ.ค.) ระหว่างวันปรับตัวลดลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 1,567.85 จุด ลดลง 22.74 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายกว่า 4.2 หมื่นล้านบาท จนถึง ณ เวลาประมาณ 16.00 น. โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่ปรับตัวลดลงมากที่สุดคือ กลุ่มอาหาร ลดลง 2.4% รองลงมาคือกลุ่มวัสดุก่อสร้างและกลุ่มท่องเที่ยว ลดลงประมาณ 1.8% ถัดมาคือกลุ่มสื่อสาร ลดลง 1.7% 

นางธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า แรงกดดันต่อตลาดหุ้นไทยในวันนี้น่าจะเกิดจากปัจจัยภายในเป็นหลัก เพราะเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคแล้วยังคงเป็นบวกสวนทางกับตลาดหุ้นไทย

โดยหลักน่าจะเป็นความกังวลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศ ซึ่งมีโอกาสจะเติบโตเพียงแค่ 2.4% ตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวไว้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าการคาดการณ์ของ ธปท.ที่คาดไว้ 2.8% และสภาพัฒฯ ที่คาดไว้ 2.6%

ขณะเดียวกันจะแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติในช่วงปลายปีก็เข้ามากดดันด้วย โดยเมื่อวันศุกร์ (29 พ.ย.) ที่ผ่านมา พบว่านักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทย 3 พันล้านบาท และชอร์ตหุ้นไทยอีก 5 หมื่นสัญญา

“การเซลงมาของหุ้นไทยในรอบนี้ ทำให้แนวโน้มถัดจากนี้เป็นกรอบขาลง สลับกับการผันผวนตามปัจจัยต่างประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องของสงครามการค้า หากดัชนีไม่สามารถกลับมายืนเหนือ 1,580 จุด ได้ มีโอกาสที่จะลงไปทดสอบบริเวณ 1,550 จุด”

อย่างไรก็ตาม มองว่าในระดับ 1,550 จุด น่าจะยังแข็งแกร่ง เพราะยังมีเม็ดเงินลงทุนจาก LTF ที่น่าจะเข้ามาซื้อเพิ่มเติมในช่วงท้ายของปี แต่หากการเจรจาสงครามการค้ามีภาพเชิงลบออกมาเพิ่มเติม อาจจะส่งผลให้ดัชนีปรับลดลงไปลึกกว่าที่คาด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง